Thủ tục khi đi xuất khẩu lao động Úc

Hôm nay du học Quốc Tế Trần Quang sẽ chia sẻ đến các bạn những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động Úc mới nhất, đầy đủ xúc tích từ cách làm hồ sơ, visa và các điều kiện kèm theo khi đi lao động tại nước bạn.
Đối với công dân Việt Nam khi có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động Úc, và để được cơ quan đại diện Úc tại Việt Nam cấp visa đi làm việc tại Úc, các công dân Việt Nam phải được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cấp Thư giới thiệu.

Những điều kiện hồ sư và quy trình cấp Thư giới thiệu như sau:
  • Công dân Việt Nam phải đủ 18 tuổi trở lên nhưng không quá 31 tuổi.
  • Không có án tích theo quy định của pháp luật.
  • Đã tốt nghiệp đại học hoặc đã hoàn thành ít nhất chương trình học 02 năm đại học chính quy.
  • Chưa tham gia chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ hoặc Chương trình khác tương tự tại Úc.
Hồ sơ đề nghị cấp Thư giới thiệu như sau:
  • Tờ khai đề nghị cấp Thư giới thiệu theo Mẫu số 1.
  • Hộ chiếu còn hạn
  • Bằng tốt nghiệp đại học hoặc giấy chứng nhận của trường đại học đã hoàn thành ít nhất 02 năm học đại học hệ chính quy.
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 41 Luật lý lịch tư pháp năm 2009 do cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 06 tháng, tính từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp Thư giới thiệu.
Các trình tự cấp Thư giới thiệu:
  • Đối với công dân Việt Nam khi có nhu cầu  cấp Thư giới thiệu thì nhập thông tin cá nhân vào Tờ khai đề nghị cấp Thư giới thiệu tại cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước.
  • Trong thời gian 20 ngày tính từ ngày hoàn thiện hồ sơ, công dân Việt Nam nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu chính tới Cục Quản lý lao động ngoài nước.
  • Trong thời hạn 10 ngày làm việc Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ cấp Thư giới thiệu cho công dân Việt Nam. Trong trường hợp công dân không được cấp thư giới thiệu sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
Giấy giới thiệu có thời hạn 60 ngày kể từ ngày cấp. Trong trường hợp bị mất, bị hỏng hoặc công dân Việt nam thay đổi thông tin cá nhân ghi trên thư giới thiệu đã được cấp phép, thì công dân Việt Nam phải gửi hồ sơ đề nghị cấp lại tới Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Hồ sơ đề nghị cấp lại Thư giới thiệu bao gồm các giấy tờ như:
  • Tờ khai đề nghị cấp lại Thư giới thiệu theo mãu số 02
  • Thư giới thiệu đã được cấp, trong trường hợp đã bị mất thì phải xác nhận của cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đang lưu trú, theo quy định của pháp luật.
  • Trong trường hợp công dân thay đổi thông tin trên thư giới thiệu, phải nộp 1 bản sao  và xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc 01 bản sao được chứng thực từ bản chính các giấy tờ chứng minh việc thay đổi thông tin đó.
Lưu ý: Trong trường hợp Thư giới thiệu hết hiệu lực, công dân Việt Nam thông báo bị mất Thư giới thiệu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc cơ quan có thẩm quyền của phía Úc không cấp thị thực cho công dân Việt Nam đã được cấp Thư giới thiệu thì Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ cấp bổ sung Thư giới thiệu cho các công dân Việt Nam nộp hồ sơ.