BẠN BIẾT GÌ VỀ NỀN KINH TẾ HÀN QUỐC

Rate this post

Kể từ sau chiến tranh Triều Tiên kết thúc. Hàn Quốc bước vào thời kỳ xây dựng và phát triển kinh tế vượt bậc. Hàn Quốc từ một quốc gia nghèo và bị chiến tranh tàn phá nặng nề đã vươn lên trở thành cường quốc về kinh tế thế giới. Quá trình phát triển thần tốc này của xứ sở Kim Chi còn được mệnh danh là “Kỳ tích sông Hàn”.

Hàn Quốc là một trong nhũng cường quốc kinh tế

Nền kinh tế Hàn Quốc xếp thứ 4 ở châu Á và đứng thứ 11 trên thế giới vào năm 2018. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này cũng thuộc hàng cao nhất thế giới, khoảng 10% mỗi năm.

Seoul không chỉ là thủ đô của Hàn Quốc mà còn là thành phố có kinh tế sầm uất nhất cả nước. Đây là trung tâm kinh tế, thương mại của cả nước và khu vực. Nơi đây có cơ sở hạ tầng, thông tin truyền thông hiện đại bậc nhất thế giới. Các công ty công nghệ cao, tập đoàn, công ty đa quốc gia lớn trên thế giới cũng có trụ sở tại thành phố này. Seoul đứng thứ 7 trong nhóm các thành phố bền vững nhất thế giới.

Công nghệ phát triển

Hàn Quốc là quốc gia có công nghệ phát triển vượt bậc. Trong lịch sử Hàn Quốc, Tơ Cao Ly được người phương Tây đánh giá cao. Bên cạnh đó, đồ gốm Hàn Quốc làm bằng gốm men ngọc màu xanh dương và xanh lá cũng được đánh giá là có chất lượng cao nhất và được các thương gia Ả Rập săn lùng.

Từ thời Cao Ly, đất nước này đã có thời kỳ kinh tế rất hưng thịnh. Vào thời kỳ Joseon Tàu con rùa được phát minh. Ngày nay, đóng tàu là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm của Hàn Quốc. Tập đoàn Hyundai đã cho ra đời những “đại tàu thủy” làm kinh ngạc thế giới.

Những năm gần đây, các công ty công nghệ của Hàn Quốc cũng có vai trò vài vị thế hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ trên thế giới. Trong số đó có thể kể đến các tập đoàn Samsung, LG,…

Một số công ty, tập đoàn lớn ở Hàn Quốc

Tập đoàn Samsung
Theo thống kê, tổng doanh thu của các tập đoàn Samsung chiếm đến 70% GDP của Hàn Quốc. Samsung là tập đoàn hùng mạnh nhất Hàn Quốc và được xem là một gã khổng lồ về công nghệ của thế giới. Tổng doanh thu của các công ty con thuộc tập đoàn này lên đến 144 tỷ USD/ năm.

Tập đoàn SamSung

Tập đoàn này là một trong những công ty mang lại giá trị về kinh tế lớn nhất cho Hàn Quốc. Từ năm 2017, Samsung chuyển một số nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử sang Việt Nam nhưng đã chiếm hơn 25% tổng giá trị xuất khẩu của cả nước ta. Đến nay, số lượng lao động Việt Nam làm việc cho tập đoàn Samsung đã lên đến trên 160.000 người.

Tập đoàn Hyundai Motor
Tập đoàn chuyên sản xuất xe ô tô Huyndai Motor là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Hàn Quốc và lớn thứ 4 thế giới về sản xuất ô tô. Huyndai có trụ sở chính ngay tại thủ đô Seoul. Đây là tập đoàn có thời gian hoạt động tương đối lâu và cho đến ngày hôm nay thì Huyndai vẫn giữ vững vị thế của mình tại thị trường nội địa cũng như trên thế giới. Doanh số bán hàng của tập đoàn này có sự tăng trưởng đều đặn qua hằng tháng/ năm và không có dấu hiệu suy giảm.

Tập đoàn POSCO
Tập đoàn POSCO được thành lập từ năm 1968. Tập đoàn này chuyên sản xuất thép hàng đầu và được biết đến là một tổ chức có mối liên kết chặt chẽ với chính phủ Hàn Quốc. POSCO không ngừng phát triển tại Hàn Quốc và trên thị trường quốc tế. Đến nay, POSCO đã trở thành tập đoàn sản xuất thép lớn nhất tại Hàn Quốc và nằm trong top các tập đoàn có quyền lực có sức ảnh hưởng nhất tại quốc gia này.

Tập đoàn Kia Motor
Kia Motor bắt đầu hoạt động sản xuất xe hơi từ năm 1957. Trải qua nhiều cột mốc trong lịch sử hoạt động, đến nay Kia Motor đã vươn lên trở thành một trong những hãng sản xuất xe hàng đầu Hàn Quốc và cũng thuộc top các tập đoàn lớn nhất của quốc gia này. Hiện nay, Kia Motor có rất nhiều các nhà máy tại các quốc gia trên thế giới. Quy mô của tập đoàn này ngày càng mở rộng và phát triển vững mạnh.

Tập đoàn LG
Bên cạnh Samsung thì tập đoàn LG của Hàn Quốc cũng là một trong những tập đoàn chuyên sản xuất hàng công nghệ nổi tiếng. LG cung cấp các mặt hàng điện tử, điện thoại, điện dân dụng hay các sản phẩm dầu khí,… cho thị trường trong nước và thế giới. Ngày nay, LG đang phát triển mạnh mẽ với 81 công ty con trên toàn thế giới hoạt động ở 112 lĩnh vực khác nhau. LG cũng nằm trong top 10 tập đoàn kinh tế lớn nhất tại Hàn Quốc.

08.5590.1986
Liên hệ tư vấn