VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN 1

Rate this post

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bậc nhất thế giới về sự cầu kì trong chế biến, cách bài trí mỗi món ăn và sự đề cao phép tắc trong chào hỏi ăn uống, giao tiếp.Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao nhẹ nhàng,các món ăn sẽ mang đậm hương vị của mỗi mùa.

Đến với du lịch Nhật Bản bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn độc đáo, đậm chất nghệ thuật của xứ sở Phù Tang. Ẩm thực Nhật Bản còn có tên gọi khác là WASHOKU.

Sự giao thoa của nhiều nền ẩm thực

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với cách chế biến cầu kì trong mỗi món ăn tạo nên nét độc đáo riêng biệt cho ẩm thực Nhật Bản, là sự pha trộn hài hòa một cách tinh tế giữa món ăn Nhật và món ăn Trung và phương Tây. Chính vì thế nên trong các bữa ăn của người Nhật lại có xúc xích, bánh mì…hay thói quen uống cafe vào buổi sáng.

Cách nêm nếm của người Nhật cũng khác biệt khi di theo thứ tự của bảng chữ cái là Sa-Shi-Su-Se-So có thể hiểu nêm nếm theo thứ tự đường, rượu-muối-giấm-nước tương-đậu tương miso.Theo ẩm thực Nhật thì các gia vị được thêm vào món ăn vào thời điểm nào là rất quan trọng để tạo ra hương vị cho từng món ăn.

du học nhật bản 2021

Triết lí ẩm thực theo quy tắc “Tam ngũ”

Hầu hết các món ăn Nhật Bản đều tuân theo quy tắc tam ngũ đó là:

  • Ngũ vị : Ngọt – Chua – Cay – Đắng – Mặn
  • Ngũ sắc : Trắng – Vàng – Đỏ – Xanh – Đen
  • Ngũ pháp: Sống – Ninh – Nướng – Chiên – Hấp

Khi chế biến, người Nhật thường chú trọng sự tinh khiết trong hương vị.Vì thế,các món ăn Nhật thường không sử dụng gia vị mà thay vào đó họ sẽ tận dụng các hương liệu tự nhiên như: Cá ,rong biển, rau ,gạo, đậu nành. Khi trang trí các món ăn cũng được bày biện, trang trí một cách tinh tế hài hòa giữa màu sắc, mùi thơm và hương vị.

du học nhật bản 2021

Ý nghĩa văn hóa của các món ăn

Mỗi món ăn Nhật đều thể hiện 1 ý nghĩa đặc biệt thể hiện lời chúc tốt lành đến người thưởng thức Chẳng hạn như:

  • Món đậu phụ chúc sức khỏe
  • Món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình đông vui
  • Món Sushi cá tráp biển chúc sung túc thịnh vượng
  • Món Tempura chúc trường thọ
  • Món tôm tượng trưng cho sự trường thọ, lưng tôm càng cong càng trường thọ
  • Rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ
du học nhật bản 2021

Các món ăn thường ít calo nhưng đủ chất dinh dưỡng

Hầu hết các món ăn Nhật Bản thường it calo nhưng đảm bảo đủ chế độ dinh dưỡng cho cơ thể. Người Nhật thường tuân theo nguyên tắc “ichi yu san sai”(nghĩa là 1 súp 3 món ăn với cơm). Vì thế trong bữa ăn không thể thiếu đậu nành và một số thực phẩm được chế biến từ đầu nành như đậu tương (Miso), đậu hủ tươi (tofu), đậu tương lên men (natto) và các hải sản biển, rau củ…Tất cả đều là những thực phẩm ít calo nhưng thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Bữa ăn đúng chuẩn Nhật Bản:

Các món ăn thường được sắp xếp và phục vụ cho khách theo thứ tự: Đầu tiên là món khai vị SASHIMI cá ngừ,tôm,cá hồi..đước trang trí trên khay gỗ.Tiếp theo là đến súp MISO rồi đến các món chiên hoặc nướng. Sau đó là SUSHI ăn kèm với rau dưa, cuối cùng là bát cơm GOHAN.

du học nhật bản 2021

Văn hóa trên bàn ăn

Chúng ta cũng đã biết người Nhật Bản rất đề cao phép tắc, lịch sự trong mọi vấn đề.Ngay cả trong ăn uống cũng vậy.

Trước khi ăn người Nhật thường nói là “itadakimasu”đó là câu nói lịch sự trong bữa ăn có nghĩa là “xin mời”.Nó nhấn mạnh sự cảm ơn tới người đã cất công chuẩn bị món ăn.

Khi ăn xong họ lại cảm ơn một lần nữa nói là “gochiso sama deshita” nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn ngon”. Khi rót rượu SAKE thì sẽ rót cho người khác trước. đến lúc dốc cạn chai mới rót cho mình.Ngoài ra người Nhật cũng dùng bia và rượu cho bữa ăn.

du học nhật bản 2021

08.5590.1986
Liên hệ tư vấn