Hệ Thống giáo dục tại Nhật Bản

Hệ thống giáo dục tại Nhật Bản được đánh giá là một trong những hệ thống nghiêm khắc và đào tạo ra những tầng lớp học sinh ưu tú luôn đạt được những thành tích cao trong các cuộc thi năng lực trên toàn thế giới. Và tất nhiên người dân Nhật Bản luôn luôn tự hào về nền giáo dục nước nhà và hiếm khi chọn con đường du học ở các nước khác.

Xem nhanh
Hiện nay Nhật Bản đang thực hiện các chính sách thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập. Rất nhiều trường Dự bị tiếng được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho sinh viên nước ngoài. Như trường Kurume, Koiwa, Ngoại ngữ Osaka… Ngoài ra chính phủ Nhật còn hỗ trợ cho lưu học sinh thông qua các chương trình học bổng như Học bổng toàn phần, miễn học phí, hỗ trợ tiền thuê nhà, ăn ở…
Giáo dục tiểu học và trung học
 • Bậc tiểu học và trung học là giáo dục bắt buộc nên những gia đình có con em mang quốc tịch Nhật Bản, đủ tuổi đi học sẽ nhận được thông báo từ cơ quan nhà nước quản lý trên địa bàn sinh sống và tiến hành các thủ tục như khám sức khỏe… để chuẩn bị cho việc nhập học.
 • Với trường hợp nhập học tại trường do tỉnh lập thì không mất học phí nhưng phải chi trả tiền ăn. Hầu hết khi học trong các trường tiểu học và trung học cơ sở Quốc lập thì có thể học đại học mà không cần thi tuyển đầu vào.
 • Có một điều đặc biệt là trường hợp công dân trên 16 tuổi chưa có quốc tịch Nhật Bản hoặc người lao động học bổ túc trung học vào buổi tối cũng có thể học đại học.
Giáo dục bậc THPT
 • Sau khi tốt nghiệp THCS bạn có thể học tiếp lên PTTH (Cấp 3) hay trường trung học chuyên nghiệp (trường nghề). Tuy nhiên vì không phải là giáo dục bắt buộc nên nếu muốn học tiếp nên thì phải đăng kí dự tuyển. Trường PTTH học trong 3 năm (đối với hình thức học bán thời gian hay học từ xa phải mất trên 3 năm).
 • Tại Nhật, trường Trung học dạy các kĩ năng chuyên môn để đi làm: Trung học Nông nghiệp, Trung học Công nghiệp, Trung học Thương mại, …; Trường Trung học chuyên nghiệp (trung cấp dạy nghề) kéo dài trong 5 năm học chuyên sâu hơn về chuyên môn. Học viên sau khi tốt nghiệp có thể đi làm ngay hoặc liên thông lên Đại học. Các chuyên ngành đào tạo phổ biến bao gồm: công nghiệp, ngành thương thuyền, điện từ, hàng hải… Trung học bán thời gian và trung học đào tạo từ xa sau khi tốt nghiệp vẫn đủ tư cách dự thi vào CĐ hay ĐH.
 • Giáo dục bậc nghề, CĐ, ĐH
Các cơ sở giáo dục sau trung học phổ thông mà du học sinh có thể vào học gồm 5 loại:
 1. Trường kỹ thuật chuyên nghiệp
 2. Trường dạy nghề (Khóa chuyên môn Trường dạy nghề)
 3. Cao đẳng
 4. Đại học
Tùy vào cơ quan thành lập trường mà được chia thành:
 • Quốc lập: do nhà nước quản lý
 • Tỉnh lập: các trường do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý
 • Dân lập: do tư nhân thành lập và quản lý.
Hiện nay có tất cả khoảng 60 trường cao đẳng và 700 trường đại học. Thời gian học cao đẳng từ 1 đến 3 năm và thời gian học Đại học đa số là 4 năm. Riêng các ngành Y, Nha khoa, Thú y sẽ học là 6 năm. Vậy nếu bạn đang có dự định đi du học Nhật Bản hãy cùng tìm hiểu những thông tin về nền giáo dục Nhật Bản trước khi đặt chân đến đất nước này nhé.
Đăng ký nhận tư vấn
Bạn vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay
Gửi đến Trần Quang

Tags

08.5590.1986