16 Thói Quen Bạn Nên Biết Khi Du Học Nhật Bản (Phần 2)

Nếu bạn đang có dự định đi du học Nhật Bản, bạn nên biết những thói quen cũng như nền văn hóa tại Nhạt Bản. Vì vậy hôm nay Trần Quang sẽ chia sẻ đến các bạn thói quen đi du học Nhật Bản như: Ngăn nắp, sạch sẽ, phép tắc, lịch sự, tinh tế... các bạn hãy cùng tham khảo để khi đi sang nước bạn không bị bỡ ngỡ nhé.
  1. Người Nhật đi bộ nhanh khủng khiếp
  • Ở Nhật Bản, không chỉ các cô cậu học sinh hay những anh chị nhân viên văn phòng mà ngay cả những cụ già cũng đều đi bộ với tốc độ chóng mặt. Ở Việt Nam bạn có thể quen tản bộ ở các phố đi bộ như: Hồ Gươm, Nguyễn Huệ… nhưng khi sang Nhật chưa chắc bạn đã theo kịp các bạn học sinh cấp 2 đâu.
  1. Luôn chuẩn bị túi tote bag (dạng túi vải to)
  • Lời khuyên chân thành là khi đến Nhật, hãy luôn chuẩn bị một chiếc túi tote bag/fanny pack có dư chỗ trống vì bạn sẽ liên tục nhận được quà. Văn hoá tặng quà ở Nhật vô cùng mạnh mẽ. Dù chỉ là những món nhỏ nhắn như móc chìa khoá, miếng giữ nhiệt, đồ dán mắt cho tới nước uống, bánh kẹo…nhưng đi cả ngày có khi gom đủ cả một siêu thị mini không chừng.
  1. Cúi gập người 90 độ khi chào hỏi
  • Người Nhật có thói quen cúi gập người 90 độ khi chào hỏi (và ít khi chỉ cúi 1 lần). Bên cạnh đó khi lên xe đến một chỗ khác, đừng vội cắm mặt vô điện thoại vì rất có thể phía ngoài là những người bạn Nhật Bản đang vẫy tay chào  bạn đấy. Vậy nên đừng làm phụ lòng họ nhé!
  1. Uống nước trực tiếp ở khắp mọi nơi
  • Bạn có thể sẽ trố mắt ngạc nhiên khi nhìn một cô bạn người Nhật vào nhà vệ sinh…hứng nước uống ngon lành. Thật ra 100% nước tại Nhật đều có thể uống trực tiếp không cần phải đun nấu như ở Việt Nam. Tuy nhiên tuỳ theo một số vùng mà sẽ có nước ngon và nước bình thường. Riêng điều này bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền rồi đó.
  1. Giá cả khó hiểu
  • Nhật Bản có mức sống cao thì là chuyện đương nhiên, thậm chí năm nay, Tokyo còn nằm ở vị trí thứ 3 trong số những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Nhưng giá cả của các món hàng ở đây khá là đánh đố vì những món tưởng chừng rẻ (cơm phần) thì lại cực cao, còn những món bình thường đắt như mỹ phẩm thì lại rẻ bất ngờ.
  1. Đàn ông Nhật Bản không về nhà luôn sau giờ làm
  • Đàn ông Nhật làm việc xong dù trễ vẫn không về nhà liền. Họ thích ngồi ngoài phố hút thuốc và chơi game online. Các cụ già từ 50-70 tuổi thì lại thích vào các game center để giải trí. Thật sự là một hình ảnh chưa từng thấy ở Việt Nam.
  1. Văn hóa phẩm 18+ có mặt ở khắp mọi nơi
  • Văn hoá phẩm 18+ bán ở rất nhiều nơi, ngay cả các cửa hàng tiện lợi như 7-11, Lawson,... Đừng vội la ó lên hay chỉ trỏ quá nhiều nhé vì điều này ở Nhật rất bình thường, bạn hãy tìm hiểu trước khi đi du học Nhật Bản để không bị bỡ ngỡ.
  1. Nhân viên bán hàng làm việc bằng cả đam mê
  • Ở Nhật dù không có ai đi ngang qua, các anh/chị nhân viên bán hàng vẫn hô to tên sản phẩm và nhiệt liệt mời chào bằng một nụ cười tươi rói (dù có thể bạn còn chẳng kịp nhìn họ). Ví dụ điển hình nhất cho câu “làm việc bằng cả đam mê" là đây!
  • Tốt nghiệp THPT trở lên.
  • Không mắc các tiền án tiền sự, tệ nạn xã hội.
  • Không yêu cầu trình độ ngoại ngữ.
  • Không yêu cầu thi đầu vào.
Chương trình học tập tại Nhật Bản:
  • Tối đa 2 năm học tiếng Nhật Bản
  • 4 năm (hệ ĐH) hoặc 2 năm (Hệ TC, Nghề)
Ưu đãi đặc biệt trong năm này:
  • Học tiếng tại VN có khu nhà ở KTX.
  • Đưa đón học sinh trong quá trình đi khám sức khỏe, xin Visa, xuất cảnh, nhập cảnh…
  • Học bổng lên tới 300USD dành cho học sinh có học lực tốt.
  • Được giới thiệu việc làm thêm sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản được 6 tháng.
  • Được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.
  • Hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập tại Việt Nam và Nhật Bản.
Trên đây là những nền văn hóa đặc sắc của nước Nhật, bạn nên tham khảo trước khi đi du học hay làm việc tại Nhật Bản. Chúc các bạn thành công!