Hơn 20 điều thú vị về Nhật Bản mà bạn nên biết

Nếu bạn đang có dự định đi du học Nhật Bản, hay đi du lịch điều đầu tiên các bạn cần tìm hiểu đó là nền văn hóa Nhật Bản, nhất là cách ứng xử cách giao tiếp trong đời sống hàng ngày. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu đó Trần Quang sẽ chia sẻ đến các bạn những nền văn hóa của Nhật Bản ngay bên dưới này nhé, các bạn hãy cùng tham khảo, để khi đến Nhật không bị bâng khuâng.

Xem nhanh
Chế độ quân chủ lâu đời ở Nhật
Chế độ quân chủ lâu đời ở Nhật
Đất nước Nhật Bản tuy nhỏ bé thế nhưng là một đất nước có nhiều cái nhất nhất trên thế giới. Ví dụ như:
 • Nhật Bản có tỉ lệ phạm tội thấp nhất trên thế giới.
 • Tuổi thọ trung bình của nhân dân cao nhất thế giới.
 • Chế độ Quân chủ kéo dài nhất thế giới.
 • Tiêu thụ gỗ nhiều nhất trên thế giới.
Nhận nuôi đàn ông trưởng thành
Người Nhật Bản có thể nhận nuôi con trai trưởng thành bởi một phần để nối dõi tông đường nếu gia đình đó không sinh được con trai. Thứ hai đó là những gia đình giàu có, họ có thể nhận nuôi những người thân cận trong dòng tộc hoặc những người được tin cậy để giúp đỡ về việc kinh doanh. Sau khi được nhận nuôi, người con nuôi đó sẽ phải đổi theo họ của gia đình nuôi. Đối với Nhật Bản sự hưng thịnh và phát triển của gia tộc quan trọng hơn cả huyết thống
. Nhận nuôi đàn ông trưởng thành
Những con đường không tên
3. Nhật Bản có nhiều con đường không tên Hầu hết mọi con đường ở Nhật Bản đều không có tên bởi người Nhật sử dụng riêng cho mình một hệ thống riêng biệt để định nơi mình đến. Đó là sử dụng số nhà thay cho tên các con đường. Mỗi khu nhà ở Nhật mang một con số riêng, và để tìm nhà, đường họ sẽ nói là tôi đang ở khu số… nhà số…. Ví dụ tôi làm việc ở khu số 15 nhà 2.
Những con đường không tên
Tàu điện ngầm ở Nhật
những nơi công cộng nhé, bởi người Nhật rất là chú ý đấy.4. Nói chuyện và gây mất trật tự trên xe bus hoặc tàu điện ngầm là điều không thể đối với văn hóa Nhật, việc giữ gìn trật tự ở nơi công cộng luôn được chú ý. Vì vậy phải giữ trật tự và yên lặng, bởi xe bus và tàu điện ngầm như một thư viện cũng là một điểm thú vị ở Nhật. Khi bạn bước lên tàu điện ngầm ở Nhật chắc chắn bạn sẽ bất ngờ bởi sự yên tĩnh như trong một thư viện vậy. Chính vì vậy, khi có điều kiện đến thăm đất nước Nhật các bạn cần nhớ giữ yên tĩnh ở
 
Tàu điện ngầm ở Nhật
Nhật phân loại rác rất kỹ
5. Đổ rác cũng phải thật nguyên tắc Việc giữ gìn vệ sinh môi trường cũng được Nhật Bản làm rất nguyên tắc và quy củ. Nhật có riêng một hệ thống quy tắc trong việc gói rác như thế nào là đúng quy định, những vật nào có khả năng tái
chế…
Nhật phân loại rác rất kỹ
 
Người Nhật thận trọng trong sử dụng đũa
6. Nhật Bản rất trân trọng khi sử dụng đũa
Người Nhật thận trọng trong sử dụng đũa được coi là vật dụng thể hiện sự tinh tế trong văn hóa. Vậy nên khi sử dụng đũa người Nhật thường kèm theo các quy tắc sau:
+ Ngoài ăn uống, bạn nên tránh sử dụng đũa vào mục đích khác.
+ Cùng một thời gian, cùng một món ăn các bạn cần tránh gắp cùng người khác.
+ Không nên đảo đũa trong bữa ăn.
+ Tránh sử dụng đũa để đâm, chọc vào thức ăn bởi vì với người Nhật, đây là hành vi thô bạo với đồ ăn của mình.
+ Không sử dụng đũa để khuấy trong bát canh.
+ Không nên dùng đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác.

7. Luôn mang ô theo bên người Sự tinh tế trong văn hóa người Nhật thể hiện từ những điều nhỏ nhất. Việc luôn mang ô theo người cũng được người Nhật rèn cho con em mình từ bé. Bởi nếu không cầm ô, khi trời mưa bị ướt bước lên tàu hoặc xe bus sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Tại những địa điểm công cộng cũng có những chiếc ô miễn phí cho người dân.
Mang ô theo người – nét tinh tế của Nhật Bản
8. Tốc độ phục hồi, sửa chữa sau thảm họa thiên tai rất nhanh chóng Việc phục hồi sự hư hỏng của đường xá, phương tiện công cộng luôn được người Nhật quan tâm và sửa chữa nhanh hơn bao giờ hết để đảm bảo an toàn cũng như sự  hàng và trả đúng số tiền được ghi trên bảng giá.
Phục hồi sau thiên tai
 
9. Sự trung thực tuyệt vời Đối với người Nhật, trung thực là một đức tính cao quý luôn được rèn giũa. Bởi vậy, đến Nhật Bản các bạn có thể thấy rất nhiều các cửa hàng không có người bán. Các bạn có thể nhặt bất cứ món đồ nào ở cửa Sạp bán rau tự quản
Sạp bán rau tự quản
 
10. Cúi chào ngay ngắn Ở Nhật, cúi chào thể hiện sự tôn trọng trong văn hóa của họ. Chính vì vậy người Nhật có 3 kiểu cúi chào:
 • Mức độ khẽ.
 • Cúi 45 độ.
 • Cúi gập người 90 độ. Và mỗi khi cúi chào người Nhật lại nở một nụ cười thể hiện sự thân thiện và văn hóa.
Cách cúi chào của người Nhật thể hiện sự tôn trọng
 
11. Hệ thống cảnh báo khẩn cấp trên điện thoại Hệ thống cảnh báo khẩn cấp qua tin nhắn luôn được cài đặt sẵn trong điện thoại ở Nhật để đề phòng các trường hợp khẩn cấp vì thiên tai xảy ra thường xuyên ở đất nước này. Các cơ quan  chức năng có thể thông báo tới người dân trong vòng từ 4 – 20 giây từ khi xảy ra các sự cố nghiêm trọng, ảnh hưởng tới nhân dân.

Cảnh báo trên điện thoại di động
 
Cảnh báo trên điện thoại di động
Tập thể dục buổi sáng
12. Tập thể dục buổi sáng là điều quan trọng
Tập thể dục buổi sáng là thói quen của người Nhật. Bất kì ai từ học sinh, sinh viên đến người đi làm đều coi đây là một việc làm cần thiết đối với sức khỏe. Và tập thể dục cũng được coi là việc làm mọi người xích lại gần hơn, nhất là trong thời đại công nghệ ngày nay.

13. Không nhận típ với bất kì trường hợp nào Đối với các ngành dịch vụ ở Nhật, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp và thân thiện luôn là điều cơ bản ở Nhật. Chính vì vậy việc tips cho nhân viên có thể thể hiện sự xúc phạm đối với họ.

 

  14. Không rót thức uống cho một mình mình Tại Nhật, nếu bạn chỉ rót đồ uống cho một mình mình thì sẽ bị coi là kẻ thô lỗ. Vì vậy rót đồ uống cho người khác là một điều quan trọng bởi điều này thể hiện sự quan tâm với người khác.
 
Rót đồ uống – phép lịch sự của người Nhật
15. Luôn share hóa đơn cho nhau Ở Nhật việc share hóa đơn khi đi ăn luôn được quan tâm. Người Nhật sẽ ước lượng số tiền mình cần phải trả khi đi ăn cùng bạn bè và người yêu. Đối với những hóa đơn đắt tiền, nam giới sẽ trả nhiều hơn một chút.
Luôn chia sẻ khi đi ăn
 

16. Thịt ngựa tái – món ăn phổ biến thể hiện sự tinh tế của người Nhật Đây là một món ăn vô cùng khoái khẩu đối với người Nhật. Họ giải thích rằng thịt ngựa tái bổ dưỡng hơn thịt heo và thịt bò. Bên cạnh đó thịt ngựa còn ít bị nhiễm vi khuẩn E.coli hơn. Người Nhật cho rằng thịt ngựa còn có khả năng kéo dài tuổi thọ.
 
Thịt ngựa tái – món ưa thích của người Nhật
 
17. Hứng chịu hơn 1500 cơn địa chấn mỗi năm Đất nước Nhật nhỏ bé thế, nhưng số lượng thiên tại lại nhiều và diễn ra thường xuyên. Năm 2011 nước Nhật hứng chịu trận động đất lớn lên đến 9 độ richter đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản cũng như làm hơn 29.000 người thiệt mạng.
Động đất ảnh hưởng nghiêm trọng đến Nhật Bản
 
18. Sáng tạo ra những cây bán hàng tự động kì lạ Nếu như máy bán tự động ở các nước khác thường chỉ có bánh mì, nước, sữa và sô-cô-la thì ở Nhật bạn có thể thấy bất kì mặt hàng nào trong máy bán hàng tự động từ trứng gà, gạo, giấy vệ sinh, thậm chí là cả hoa tươi chẳng hạn. Theo người Nhật, tự phục vụ và ít làm phiền mọi người là một phần văn hóa của họ. Cho nên việc sử dụng máy bán hàng tự động là một lựa chọn tối ưu phải không nào?
Máy bán chuối tự động

19. Gây tiếng động khi ăn là một lời khen dành cho đồ ăn Nếu ở các nước khác, ăn uống phát ra tiếng động thể hiện sự thiếu tế nhị thì với Nhật Bản việc ăn uống phát ra tiếng thể hiện sự khen ngợi rằng món ăn đó rất ngon khiến người
Lời khen dành cho người nấu
 
20. Bóng chày – môn thể thao vua của người Nhật Với người Nhật, bóng chày trở thành môn thể thao vua được yêu thích nhất. Được diễn ra tại Đại học Tokyo và nó đã trở thành môn thể thao của riêng Nhật Bản Thể thao vua của Nhật Bản
. Thể thao vua của Nhật Bản
 
21. Tỉ lệ tự tử cao nhất thế giới Áp lực là sự vô hình giết chết con người nhanh nhất. Để chạy theo tốc độ phát triển vượt bậc của thế giới, người Nhật cũng không ngừng cố gắng để hoàn thiện mình. Thế nhưng sự cố gắng trong một xã hội quay cuồng ấy trở thành nỗi áp lực to lớn khiến nạn tự tử trở thành vấn nạn của Nhật Bản. Đôi khi những người chán đời còn rủ nhau tự tử tập thể.
 
Nỗi nhức nhối trong lòng người Nhật
 
22. Công nghệ khiêu dâm và tình dục tự do Với nước Nhật, quan hệ tình dục và những vấn đề liên quan đến tình dục được thể hiện vô cùng thoải mái. Chính vì vậy bạn có thể tìm mua hentai ở bất kì tiệm sách nào và được bán công khai tràn lan. Chính vì vậy, ngành công nghiệp phim khiêu dâm ở Nhật Bản phát triển mạnh không chỉ ở Nhật mà còn trên toàn thế giới.
 
Công nghiệp khiêu dâm
Những cái nhất về đất nước Nhật
Bên cạnh sự thú vị, nước Nhật mang nhiều cái nhất trên thế giới. Sau đây là một vài điểm nhất ở Nhật
 1. Người Nhật làm việc chăm chỉ nhất thế giới.
 2. Nước Nhật có tỉ lệ phạm tội thấp nhất trên thế giới.
 3. Tokyo là vùng đô thị lớn nhất của thế giới.
 4. Công nghệ sản xuất ô tô đứng đầu thế giới.
 5. Hứng chịu nhiều động đất nhất thế giới.
 6. Tuổi thọ cao nhất thế giới.
Tuổi thọ cao nhất thế giới
Tuổi thọ cao nhất thế giới
 1. Chế độ quân chủ chuyên chế lâu đời nhất trên thế giới.
 2. Tỉ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới.
 3. Ngành công nghiệp khiêu dâm hàng đầu thế giới.
 4. Tiếng Anh là ngoại ngữ duy nhất được dạy tại các trường ở Nhật Bản.
Trên đây là những điều thú vị về văn hóa Nhật Bản mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin bổ ích về đất nước Nhật Bản cũng như một vài kinh nghiệm để bạn am hiểu về văn hóa  nước bạn, nếu bạn đang có dự định đi du học Nhật Bản hãy cùng tham khảo để không bị bâng khuang trước khi đặt chân đến nước bạn.
Đăng ký nhận tư vấn
Bạn vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay
Gửi đến Trần Quang

Tags

08.5590.1986