Điều kiện du học Nhật Bản - Có thể bạn chưa biết?

Du học Nhật Bản là điều được bao bạn trẻ mong ước, tuy nhiên điều kiện để đi du học Nhật Bản bạn nên cần chuẩn bị những gì? Vậy bài viết hôm nay Trần Quang sẽ chia sẻ đến các bạn về kinh nghiệm du học Nhật Bản, các bạn hãy cùng tham khảo trước khi đi du học tập và nghiên cứu tại nước bạn nhé.
Độ tuổi nào phù hợp du học Nhật Bản?
  • Yêu cầu độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và đã tốt nghiệp phổ thông trung học tại Việt Nam hoặc trình độ tương đương phổ thông trung học 12 năm ở nước ngoài.
  • Bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học sẽ là một lợi thế khi tham gia du học Nhật Bản. Hình thức du học này không giới hạn độ tuổi với người du học.
  • Đối với những bạn từ 30 tuổi trở lên, nếu chứng minh được quá trình học tập và làm việc của bản thân xuyên suốt và không bị gián đoạn trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến một năm, thì hoàn toàn có thể tiến hành làm hồ sơ du học Nhật Bản.
Điều kiện trình độ tiếng Nhật?
  • Để có thể đủ điều kiện đi du học Nhật và trúng visa thì trình độ tiếng Nhật bạn phải đủ yêu cầu.
  • Ngoài thời gian học tập tại trường Nhật Bản, các bạn có thể làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Bởi vậy, các bạn cần có trình độ tiếng Nhật sơ cấp từ N5 trở lên để không gặp khó khăn ngoài giờ học ở trường.
  • Đối với trường hợp chưa có bằng chứng nhận tiếng Nhật, các bạn vẫn có thể đăng ký tham gia du học Nhật Bản với điều kiện có giấy chứng nhận đã học khoảng 150 giờ tiếng Nhật tại các trường Nhật Ngữ ở Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có một số trường Nhật Ngữ ở Việt Nam đủ điều kiện cung cấp giấy chứng nhận được phía Nhật Bản chấp nhận.
  • Vì vậy tốt hơn hết bạn nên trau dồi trình độ tiếng Nhật của mình để thêm phần tự tin khi đi du học.
Điều kiện về tài chính
  • Dù theo hình thức du học tự túc hay không thì điều kiện tài chính luôn là thiết yếu để bạn có thể đi du học. Bởi vì còn phụ thuộc vào trường bạn chọn, chương trình bạn học mà chi phí du học cũng khác nhau. Bởi vậy bạn cần chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính cho chuyến du học của mình.
  • Chi phí cần chuẩn bị thường sẽ bao gồm chi phí hồ sơ, dịch thuật, chi phí thi năng lực tiếng Nhật, vé máy bay, tiền học phí năm đầu và phí kí túc xá cho khoảng 3-6 tháng đầu tiên tại Nhật, phí sinh hoạt những tháng đầu du học…
  • Điều kiện về người bảo lãnh tài chính (tùy từng trường hợp)
  • Cơ bản người bảo lãnh du học thường là bố hoặc mẹ có công việc ổn định, thu nhập cao nhằm giải trình cho nguồn gốc thu nhập.  Mỗi du học sinh tham gia du học Nhật Bản, người bảo lãnh phải có sổ tiết kiệm từ 500 triệu trở lên.
  • Thông thường những hồ sơ, thủ tục bảo lãnh sẽ được các công ty tư vấn du học hướng dẫn chi tiết. Nên các bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này.
  • Ngoài ra, cũng liên quan tới xác nhận công việc, nếu du học sinh có thời gian trống sau khi ra trường cũng được công ty du học hướng dẫn xác nhận công việc trong khoảng thời gian trống đó. Đây là một lợi thế đúng không nào?
Hồ sơ cần chuẩn bị  đi du học Nhật Bản như sau:
  • Đơn xin học tại Nhật Bản.
  • Bảng điểm
  • Chứng chỉ các khoá học đã từng tham gia.
  • Thư giới thiệu
  • Giấy chứng nhận năng lực tài chính, khả năng chi trả.
  • Giấy khám sức khoẻ.
  • Lệ phí nộp đơn.
  • Hồ sơ nguời bảo lãnh.
  • Kết quả phỏng vấn với người bảo lãnh.
  • Kết quả kiểm tra ở các nước sở tại.
Khi nào nhận được kết quả khi đủ điều kiện du học?
  • Sở nhập cảnh Nhật Bản sẽ thông báo và gửi Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản cho các trường vào trước 2 tháng của mỗi kỳ nhập học của bạn.
  • Ví dụ nếu nhập học vào tháng 1 thì tháng 12 sẽ nhận được giấy báo, nhập học vào tháng 4 thì tháng 2 sẽ nhận được giấy báo, nhập học vào tháng 7 thì tháng 5 sẽ nhận được giấy báo, nhập học vào tháng 10 thì tháng 8 sẽ nhận được giấy báo.
  • Nếu như các bạn còn chưa chắc chắn về những điều kiện về du học Nhật Bản thì những điều kiện kể trên về du học Nhật Bản sẽ giúp các bạn có những sự chuẩn bị tốt hơn. Hy vọng thông chia sẻ ở trên sẽ mang lại kết quả tốt cho du học sinh tương lai. Chúc các bạn thành công.