Du học: Nhật Bản và Hàn Quốc bạn lựa chọn đất nước nào

Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 đất nước có nền giáo dục đáng để các bạn du học sinh đến và học tập, bởi tại 2 đất nước này đều có hệ thống giáo dục tiên tiến và chất lượng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Thế nhưng, đất nước nào sẽ tạo điều kiện cho du học sinh tốt hơn, nên du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc? Sau đây là những so sánh cụ thể nhất về cách đào tạo và sự nổi bật trong giáo dục của 2 đất nước để các bạn và gia đình có thế tham khảo một cách nhanh nhất.
TIÊU CHÍ SO SÁNH
NHẬT BẢN
HÀN QUỐC
Chất lượng giáo dục

Nhật Bản là nước được cả thế giới công nhận là có trình độ cao về các ngành khoa học kỹ thuật...
Nhật Bản có đầy đủ các cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như ngành lý hóa, công học, nông học, y, văn học, môi trường, kinh doanh, âm nhạc, nấu ăn… Đồng thời, chất lượng giáo dục ở Nhật Bản cũng nổi tiếng thế giới với sự hiện đại, tiên tiến của mình.
Vì vậy, Nhật Bản là nước đã có nhiều người được trao giải Nobel hơn cả trong số các nước châu Á.

Hiện nay, nền giáo dục Hàn Quốc được đánh giá đứng thứ 28 trong số 60 nước có năng lực giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới. Phát triển giáo dục luôn được Hàn Quốc ưu tiên hàng đầu nên nền giáo dục của Hàn Quốc rất phát triển. Chất lượng bằng cấp được đánh giá cao và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.
Có nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn ở các hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân, đến thạc sỹ, tiến sỹ.
Vì vậy, sinh viên sang Hàn Quốc đều cảm thấy hài lòng với nền giáo dục của quốc gia này.
Điều kiện du học
  • Bằng cấp: Tốt nghiệp THPT
  • Tuổi: từ 18
  • Học lực: từ loại TB khá 6.0 trở lên
  • Tiếng: có thể sang học trường Nhật ngữ rồi lên chuyên ngành, vào đại học.
  • Chứng minh tài chính: khoảng 20.000$
  • Sức khỏe: không mắc các bệnh truyền nhiễm
  • Bằng cấp: Tốt nghiệp THPT
  • Tuổi: từ 18
  • Học lực: ừ loại TB khá 6.0 trở lên
  • Tiếng: được học 1 - 2 năm dự bị tiếng sau đó đủ năng lực ngoại ngữ mới lên chuyên ngành.
  • Chứng minh tài chính: khoảng 10.000$
  • Sức khỏe: không mắc các bệnh truyền nhiễm
Cơ hội việc làm thêm khi du học và sau tốt nghiệp
  • Sau 1 tháng nhập học có thể đi làm thêm. Số giờ quy định làm việc là: 28h/tuần.
  • Lương: thấp nhất là 15 triệu/tháng (nếu làm 4h/ngày) - cao nhất là: 35 triệu (nếu làm 8h/ngày).
  • Sau tốt nghiệp khoảng 40% đủ điều kiện ở lại Nhật bản làm việc lâu dài.
  • Học tiếng thì sau 6 tháng được đi làm, học chuyên ngành được đi làm luôn. Số giờ quy định làm việc là: 20h/tuần (visa D4-1), 25h/tuần (visa D2).
  • Lương: thấp nhất là 20 triệu/tháng - cao nhất là 35 triệu/tháng (làm 6h/ngày, làm cả t7 và cn).
  • Sau tốt nghiệp khoảng 60% đủ điều kiện ở lại Hàn Quốc làm việc lâu dài.
Chi phí du học
Tùy từng trường và khu vực học tập, sinh hoạt mà chi phí cho một năm học của bạn khoảng 250 triệu hoặc cao hơn một chút.

Đa số các trường bên Hàn tiền học có rẻ hơn Nhật và chi phí sinh hoạt cũng rẻ hơn vậy nên một năm chi phí ở Hàn khoảng 180 triệu đến 200 triệu.

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là các nước phương Đông vì vậy nền văn hóa cũng có nét tương đồng giống nhau và những nét đặc trưng riêng, có cả những điểm tương đồng với Việt Nam. Đặc biệt, nghệ thuật Trà đạo của người Hàn Quốc và người Nhật Bản đều có những nét đặc sắc riêng, đều được nâng lên thành một nghệ thuật.

Như vậy, cả hai quốc gia này đều có nhiều điểm tương đồng về văn hóa những vẫn có những nét độc đáo và khác biệt nhưng đáng để các du học sinh lựa chọn. Dù du học Nhật Bản hay ở Hàn Quốc, bạn sẽ đều được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, có cơ hội việc làm tốt, khám phá  văn hóa, ẩm thực của mỗi quốc gia chắc chắn sẽ khiến bạn không phải hối hận.