Giật Mình Với Số Lượng Du Học Sinh Việt Nam Bỏ Trốn Cao Chưa Từng Thấy

Những ngày vừa qua, dư luận không khỏi xôn xao về quyết định từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc khi thắt chặt hơn chính sách cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài. Nhưng tại sao Bộ Tư pháp lại phải thi hành quyết định như vậy? Đây hẳn là câu hỏi mà chúng ta luôn thắc mắc. Và đây là câu trả lời…
Trong văn bản công bố quyết định chính thức của Bộ Tư pháp có kèm các bảng thống kê và số liệu chi tiết về lượng du học sinh bỏ trốn trong năm qua. Đặc biệt, điều mà chúng ta không mong muốn thấy nhất lại chính là thực tế đang diễn ra hàng ngày. Đó là việc du học sinh Việt Nam bỏ trốn cao đỉnh điểm, đừng đầu trong bảng thống kê.
Du học D-2
Du học tiếng (D-4-1)
Du học ngoại ngữ (D-4-7)
10
Trung Quốc
2
Mông Cổ
Uzbekistan
Nhật Bản
828
Các QG khác
8
Theo bảng thống kê từ Bộ Tư pháp, số lượng du học sinh Trung Quốc chiếm đông đảo nhất với gần 69 nghìn du học sinh. Tiếp ngay sau đó là Việt Nam với hơn 45 nghìn học sinh. Nhưng có một điều không khỏi giật mình khi xem bảng thống kê thứ 2, tỉ lệ du học sinh bỏ trốn cao nhất lại thuộc về Việt Nam, hơn cả nước có số lượng học sinh đông nhất là Trung Quốc. Thậm chí số du học sinh Việt Nam bỏ trốn còn gấp 5 lần Trung Quốc.
9213 người - chiếm 66% và đứng số 1 trong danh sách các nước có số lượng du học sinh bỏ trốn cao nhất được Bộ Tư pháp Hàn Quốc thống kê thuộc về Việt Nam.
Quốc tịch
Du học D-2
Du học tiếng (D-4-1)
533
Trung Quốc
348
Mông Cổ
221
845
Uzbekistan
952
93
859
Các QG khác
784
224
560

Qua đó, chúng ta dễ dàng thấy tỉ lệ du học sinh học tiếng (Visa D4-1) chiếm 90%. Đáng buồn thay đây chính là thực trạng hiện nay của việc du học Hàn Quốc – lợi dụng mác đi du học rồi bỏ trốn ra ngoài đi làm kiếm tiền. Với nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á, Hàn Quốc có chất lượng đời sống tốt cũng như mức thu nhập cao. Nếu chịu khó đi làm, số tiền lương kiếm được ở Hàn Quốc trong vòng 5 – 7 năm có thể hơn rất nhiều lần vài chục năm đi làm ở Việt Nam vậy.

Trước thực trạng như vậy, số lượng du học sinh bỏ trốn ngày càng gia tăng chóng mặt là điều tất yếu. Tuy nhiên, Hàn Quốc là một quốc gia phát triển cả về kinh tế lẫn chất lượng quản lý. Chính phủ Hàn Quốc không cho phép những người nước ngoài cư trú bất hợp pháp sinh sống và làm việc ảnh hưởng tới người dân nước họ được. Và việc phải thắt chặt chính sách cấp visa thị thực cho học sinh nước ngoài là điều sớm muộn cũng sẽ tiến hành.

Điều này sẽ giúp Chính phủ Hàn Quốc cùng các trường đại học quản lý chất lượng sinh viên tốt hơn, kiểm soát được chất lượng đầu vào của học sinh. Có rất nhiều bạn, không phải vì ham mê kiếm tiền mới bỏ trốn mà vì học lực có hạn, thi lên lớp lên chuyên ngảnh nhiều lần không đỗ nên mới nảy sinh tâm lý chán nản, bỏ học. Rồi từ đây sinh ra rất nhiều hệ lụy sau này mà đôi khi chính bản thân các bạn lúc đấy chưa thể lường trước được.

Bỏ trốn, trở thành người cư trú Bất hợp pháp là điều không ai mong muốn, cả từ phía các bạn du học sinh, phía các công ty du học hay phía nhà trường, chính phủ Hàn Quốc cũng vậy. Nhưng bằng cách nào đấy, chúng ta cần phải suy nghĩ kỹ càng trước khi đưa ra quyết định đi du học Hàn Quốc. Rằng điều kiện gia đình có đáp ứng được chi phí đi du học không? Rằng chúng ta có đủ năng lực để sang một đất nước khác với học thứ ngôn ngữ của họ suốt mấy năm trời không?... Còn nếu chúng ta có quyết tâm, có ý chí vươn lên để học hỏi để thành công và phát triển hơn nữa, thì Hàn Quốc luôn dang rộng cánh cửa chào đón bạn.

Trần Quang hy vọng rằng, sang năm tới đây với chính sách siết chặt quy định cấp thị thực của Hàn Quốc, tỉ lệ du học sinh bỏ trốn sẽ giảm đáng kể. Để du học sinh Việt Nam trong mắt bạn bè Hàn Quốc, bạn bè quốc tế là một hình ảnh đẹp đẽ, thân thiện và hiếu học. Để Hàn Quốc từ giờ trở về sau vẫn là một đất nước tươi đẹp mà chúng ta hằng ao ước được đến du học, chứ không phải chỉ là những lời đồn không hay như thời gian qua.