Nhật Bản từng bước thắt chặt việc cấp tư cách lưu trú và thị thực đối với du học sinh Việt Nam

Tư cách lưu trú COE và visa du học Nhật Bản luôn được các bạn du học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu, và làm thế nào để có COE thị thực nhập cảnh đi du học tại Nhật Bản thì các bạn hãy cùng Trần Quang tham khảo nội dung chi tiết bên dưới này nhé.

Xem nhanh
 
Theo thống kê sau gần chục năm mở cửa với mục tiêu đón nhận 300.000 du học sinh nước ngoài vào Nhật Bản, con số này đã bắt đầu chạm ngưỡng. Một trong những nước có tỉ lệ tăng trưởng DHS lớn nhất trong giai đoạn này đó chính là Việt Nam.
 
Theo báo cáo từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam: Lượng DHS Việt Nam đang đứng thứ 2 sau Trung Quốc. Đây được coi là yếu tố đáng mừng cho mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt - Nhật trong thời gian qua. Đặc biệt là trong công tác hợp tác giáo dục, tăng cường việc tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại Nhật của cả 2 nước.
 
Nhưng bên cạnh đó, chính việc mở cửa, tạo điều kiện tối đa cho du học sinh nước ngoài nói chung, DHS Việt Nam nói riêng nên trong thời gian vừa qua tỷ lệ tội phạm từ DHS nước ngoài đã gia tăng nhanh chóng. Xuất hiện ngày càng nhiều du học sinh mượn cớ sang Nhật để đi làm kiếm tiền. Tỷ lệ bỏ học, trốn bất hợp ngày càng gia tăng, ảnh hưởng lớn đến an ninh, an toàn xã hội Nhật Bản.
 
Làm gì để tăng tỉ lệ đỗ COE?
 
Trong thời gian tới, Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ gia tăng việc xét hồ sơ. Họ mong muốn chọn lựa những DHS có nguyện vọng du học thực sự và có năng lực học tập, năng lực tài chính để duy trì học tập và sinh hoạt tại Nhật. Đây là những lý do giải thích tại sao xuất hiện ngày càng nhiều các lỗi trượt mà Cục nhập cư Nhật Bản đã thông báo cho học sinh. Các lỗi mà trước đây ít hoặc không xuất hiện như: “Nghi ngờ sổ tiết kiệm”, “nghi ngờ học bạ”, “ nghi ngờ sổ hộ khẩu”, “ nghi ngờ thu nhập của người bảo lãnh”… Hoặc sau khi đỗ COE đến khi xin visa còn bị đánh trượt bởi trình độ tiếng Nhật kém khi phỏng vấn Đại sứ quán.
 
]Nhật Bản từng bước thắt chặt việc cấp tư cách lưu trú và thị thực đối với du học sinh Việt Nam - 2

Mặc dù tỉ lệ COE Việt Nam chỉ có thể đạt xấp xỉ 70%. Nhưng nếu so với các nước khác thì tỉ lệ đỗ COE của Việt Nam vẫn ở mức khá cao. Tuy nhiên để hạn chế thấp nhất những lỗi mà Cục Nhập cư có thể từ chối COE. Theo ý kiến của các Trường cũng như chuyên gia tư vấn du học, các bạn học sinh cần lưu ý:
 
Khi đăng ký hoặc nghe tư vấn du học, học sinh cần phải nắm đầy đủ chính xác chương trình, tình hình xét tư cách lưu trú (COE) của Nhật Bản. Điều này giúp các bạn nắm bắt và đưa ra quyết định phù hợp với nguyện vọng và năng lực của bản thân, kinh tế gia đình trước khi đăng ký tham gia. Tuyệt đối không lợi dụng chương trình du học để sang đi làm hoặc bỏ trốn.
 
Lựa chọn những công ty uy tín lâu năm, có am hiểu về du học Nhật Bản để đăng ký tư vấn và học tập. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ gửi sang Trường để xin tư cách lưu trú hoặc xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phải đảm bảo đầy đủ, chính xác. Không sửa chữa hoặc làm giả giấy tờ do Nhà nước cấp. Bên cạnh đó, học sinh phải tập trung học tiếng Nhật để đạt được chứng chỉ N5. Thậm chí nên học nâng cao để tiệm cận trình độ N4 trước xuất cảnh mới có cơ hội đỗ COE, visa sang Nhật học tập. Du học Nhật Bản giờ đây đang cửa cho những bạn có năng lực thực sự.
 
Ngoài ra, các học sinh và gia đình cần xác định không có công ty hay thị trường nào có tỉ lệ đỗ tư cách lưu trú (COE), visa là 100%. Quyền đỗ hay trượt phụ thuộc rất lớn vào Cục nhập cư và Đại sứ quán nước ngoài. Do đó học sinh và phụ huynh đều phải biết trước trước những khó khăn, thách thức gặp phải trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, xin tư cách lưu trú và COE. Đồng thời phối hợp với công ty du học để được tư vấn hoàn thiện hồ sơ tốt nhất. Đặc biệt phải có sẵn các phương án dự phòng nếu bị Cục Xuất nhập cảnh Nhật từ chối như:
  • Vẫn đăng ký hồ sơ thi đại học tại Việt Nam, để nếu không đi được thì có cơ hội học đại học Việt Nam.
  • Sẵn sàng đi chương trình khác, nước khác phù hợp với năng lực học tập và tài chính của bản thân, gia đình.
  • Nếu quyết tâm đi theo chương trình cũ thì làm hồ sơ lần 2 và chấp nhận rủi ro, tỉ lệ đỗ sẽ thấp hơn.
Hiện nay, số lượng du học sinh Việt Nam tiếp tục quan tâm đến Nhật Bản vẫn rất lớn. Nhật Bản vẫn sẽ là quốc gia có sức hút lớn với DHS các nước nói chung và Việt Nam nói riêng. Điều quan trọng lúc này, các bạn phải chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng và hành trang du học từ sớm. Đồng thời hãy lên kế hoạch và thực sự quyết tâm với mục tiêu du học của mình.
Đăng ký nhận tư vấn
Bạn vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay
Gửi đến Trần Quang

Tags

08.5590.1986