Những điều bạn nên biết khi đi du học Canada

Sinh viên quốc tế đến du học tại Canada không chỉ tích lũy được kiến thức. Mà các bạn còn có cơ hội khám phá những thành phố đẹp và nổi tiếng, những khu rừng tuyết, văn hóa bản địa đặc sắc nơi đây.
Canada chào đón sinh viên từ khắp nơi trên thế giới nhờ quy trình xét duyệt thủ tục visa minh bạch. Canada cũng là vùng đất mới cho bạn cơ hội học tập và xây dựng sự nghiệp. Điều này lý giải tại sao số lượng du học sinh Canada tăng một cách đáng kể trong những năm gần đây.

Du học Canada và những điều nên biết
Du học Canada: chứng minh tài chính là yếu tố quan trọng
Chứng minh tài chính là một trong những điều kiện cơ bản và cần thiết nhất khi bạn có mong muốn đi du học Canada. Để được chấp nhận đến học tập tại Canada, bạn phải chứng minh được cho người xét hồ sơ thấy gia đình có đủ điều kiện tài chính trang trải cho quá trình học tập tại Canada. Những khoản chi phí chính thường bao gồm học phí, chi phí ăn ở và sinh hoạt.
Trong bộ hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada, bạn nên chia rõ ba phần:
  • Thu nhập hàng tháng
  • Sổ tiết kiệm
  • Tài sản của phụ huynh. (Phần tài chính này có thể được chứng minh bởi bố mẹ hoặc người thân trực hệ. Phần này càng rõ ràng bao nhiêu thì hồ sơ của bạn càng có sức nặng bấy nhiêu.)
Thu nhập hàng tháng:
  • Bạn cần nộp các giấy tờ chứng minh người bảo trợ cho bạn có thu nhập ổn định. Các giấy tờ này có thể là hợp đồng lao động, bảng lương, đăng ký kinh doanh hay giấy tờ chứng minh nộp thuế…
Sổ tiết kiệm:
  • Bạn phải lưu ý sổ nên được gửi ít nhất 6 tháng trước ngày nộp hồ sơ du học. Tất nhiên, sổ tiết kiệm gửi càng lâu thì độ tin cậy càng cao. Con số trung bình trong sổ tiết kiệm là khoảng 600 - 800 triệu đồng.
Tài sản của phụ huynh:
  • Kèm với sổ tiết kiệm, bạn cũng nên nộp các giấy tờ liên quan đến các tài sản giá trị khác như bất động sản, nhà cửa, xe cộ. Đó cũng là những yếu tố để hồ sơ chứng minh tài chính của bạn mạnh hơn.
  • Không phải trường hợp nào nộp hồ sơ du học Canada cũng cần phỏng vấn. Thông thường, nếu hồ sơ đầy đủ, rõ ràng, lãnh sự quán sẽ không yêu cầu phỏng vấn. Chỉ khi nhân viên xét hồ sơ có thắc mắc, hoặc cần làm rõ thêm thông tin trong hồ sơ thì bạn mới nhận được giấy hẹn lên phỏng vấn.
Hồ sơ du học Canada
  • Ngoài hồ sơ chứng minh tài chính, du học sinh Canada cũng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để xin visa. Đại sứ quán Canada xem xét rất kĩ hồ sơ để đảm bảo chất lượng hồ sơ. Vì thế thời gian xét visa du học Canada thường lâu hơn so với một số nước khác.
Các giấy tờ cần thiết có trong hồ sơ du học Canada gồm:
  • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học
  • Hộ chiếu bản gốc phải còn ít nhất 1 trang giấy trống & hiệu lực phải còn ít nhất là 6 tháng
  • 2 ảnh passport trong vòng 6 tháng (4×6 cm)
  • Lý lịch tư pháp
  • Tờ khai giám hộ
  • Thư nhập học
  • Bảng điểm và tất cả các bằng cấp, giấy khen về thành tích học tập
  • Chứng minh tài chính, giấy xác nhận tài sản
  • Thư giải thích lý do cho việc chọn trường, ngành học, thời gian học, thành tích cũng như kế hoạch, dự định của sinh viên sau khi hoàn tất việc học tập ở Canada và quay về Việt Nam.
  • Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng.
  • Giấy khám sức khoẻ
Du học Canada đang thực sự là một lựa chọn tốt cho tương lai và mang lại cơ hội mới cho cuộc sống cùng sự nghiệp của bạn.