Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản

Đối với những bạn đang có dự định đi du học Nhật Bản, có thể lựa chọn một trong các chương trình Đại học, cao đẳng, trường kỹ thuật nghiệp vụ ... sao cho phù hợp với điều kiện và năng lực của mình.
Hiện ở Nhật Bản có rất nhiều trường đại học và cao đẳng là trường tư thục. Trường trường trung học chuyên nghiệp và kỹ thuật nghiệp vụ là trường Quốc Gia, hoặc thuộc hệ thống công lập.

Các trường ngoài việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh, nhiều trường Đại Học ở Nhật Bản còn có chương trình xét tuyển dành cho các du học sinh đi du học Nhật Bản, có trường tuyển còn phụ thuộc vào năng lực tiếng Nhật và kỳ thi dành cho du học sinh tự túc nước ngoài...
Tại Việt Nam hàng năm đại sứ quán Nhật Bản Hà Nội và Lãnh sự quán Nhật tại TPHCM, thường có chương trình học bổng cũng như những kế hoạch tuyển sinh du học sinh Nhật Bản, trên các kênh truyền thông để phụ huynh và du học sinh tham khảo. Thông thường kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm.
Thời gian theo học Tại Nhật Bản
  • Đối với hệ đại học, sinh viên sẽ học 4 năm, riêng ngành y, nha, thú y học 6 năm.
  • Hệ sau đại học thạc sĩ (master) học 2 năm và chương trình tiến sĩ (doctor) học 5 năm.
Đối với hệ cao đẳng:
  • Sinh viên sẽ học 2 năm nhưng đối với khoa điều dưỡng sẽ học 3 năm
  • Trường kỹ thuật - nghiệp vụ hay trường nghề học từ 1 đến 3 năm (nhưng phần lớn học 2 năm).
  • Trường trung học chuyên nghiệp trường nghề học 5 năm dành riêng cho học sinh đã tốt nghiệp THCS.
Để nhận được tấm bằng đại học tại Nhật Bản, các sinh viên phải đạt được trên 124 tín chỉ. Đặc biệt sinh viên  ngành y, nha khoa phải có trên 188 tín chỉ, ngành thú y phải có trên 182 tín chỉ.
  • Các sinh viên thuộc diện cao học (trên 2 năm), phải đạt được 30 tín chỉ.
  • Hệ cao đẳng học 2 năm trở lên, cần có trên 62 tín chỉ. Đối với sinh viên thuộc diện 3 năm, cần có trên 92 tín chỉ.
  • Đặc biệt đối với sinh viên theo học trường kỹ thuật sẽ nhận kết quả qua kỳ thi cuối khóa, và kỳ thi cuối năm của trường mình theo học.
Đặc biệt khi đi du học Nhật Bản các du học sinh cần học chương trình tiếng Nhật từ 6 tháng - 2 năm. Là chương trình dành cho tất cả các sinh viên Việt Nam.
  • Chi phí dự kiến cho sinh viên du học Nhật Bản.
  • Đối với các sinh viên theo ngành tiếng Nhật năm đầu khoảng 5.000-6.000 USD/năm.
  • Cao đẳng chuyên nghiệp và CĐ kỹ thuật từ 3.000-5.000 USD/năm
  • Chương trình đại học khoảng từ 3.000-7.000 USD/năm.
Các chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản
  • Tiền ăn khoảng 250-300 USD/tháng
  • Kí túc xá/nhà trọ khoảng 300- 450 USD/tháng/phòng 10 m2
  • các chi phí khác dao động khoảng 100 USD/tháng.
Đối với các sinh viên khi theo học tại Nhật Bản có thể làm thêm ngoài giờ, để trang trải phí sinh hoạt hàng ngày, các công việc làm thêm như: dạy tiếng nước ngoài, phục vụ nhà hàng, bán hàng, gia sư, văn phòng, giao hàng... Mức lương:  800-1.000 yen/giờ (tương đương 8-10 USD/giờ).

Vậy trên đây là những kinh nghiệm đi du học Nhật Bản, hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ tìm cho mình được 1 ngôi trường và chuyên ngành mình yêu thích, để thực hiện những ước mơ của mình trong tương lai.