Những Thói Hư Xấu Mà Du Học Sinh Việt Dễ Mắc Phải Khi Xa Nhà

Bạn đang chuẩn bị đi du học ở một đất nước tiên tiến, điều đầu tiên khi xa nhà các bạn sẽ không tránh khỏi những điều cơ bản, nhất là nền văn hóa mỗi nước sẽ khác nhau.Vì vậy hôm nay Trần Quang sẽ chia sẻ đến các bạn những thói xấu để các bạn cùng tìm hiểu trước khi xa nhà, và khi đặt chân đến nước bạn mình sẽ không gặp phải.

Xem nhanh
Hút thuốc, uống rượu
 • Du học xa nhà nhiều điều gặp phải, nhiều bạn du học sinh mang trong mình tâm lý muốn thử những điều mới lạ. Trong số đó có không ít bạn thử tập tành uống rượu, hút thuốc. Nguyên nhân cũng một phần do ở nước ngoài, sinh viên hút thuốc khá nhiều và có thói quen tổ chức tiệc tùng hàng tuần, nơi mà những đồ uống có cồn là một phần không thể thiếu. Hoặc cũng do áp lực tinh thần khá căng thẳng ở nơi xứ người hoặc bị bạn xấu lợi dụng.
 • Những cảm xúc tiêu cực xuất hiện khi sống xa gia đình, cùng với việc thiếu sự “kèm cặp” chặt chẽ của ba mẹ như khi ở nhà cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Ăn uống không lành mạnh
 • Một thói quen xấu khác có hại tới sức khỏe mà các du học sinh dễ mắc phải là ăn uống không điều độ, lạm dụng đồ ăn nhanh quá nhiều, hoặc bỏ bữa. Việc học ở nước ngoài khá bận rộn với những bài tập nhóm, bài tập cá nhân, đề luận và kiểm tra nối tiếp nhau khiến cho nhiều bạn du học sinh cảm thấy “chìm” trong những deadlines và thậm chí không có cả thời gian để nấu nướng.
 • Trong khi đó, McDonalds, BurgerKing, Subway, Lotte… thì có ở khắp mọi nơi, chỉ cần đi vài bước hoặc gọi một cuộc điện thoại là có đồ ăn ngay lập tức. Hệ quả tất yếu là các bạn dần trở nên phụ thuộc vào những đồ ăn nhanh được chế biến sẵn.
 • Vậy nếu cứ ăn đồ ăn nhanh thì chi phí phải bỏ ra là lớn hơn rất nhiều so với việc tự nấu nướng ở nhà. Trong khi đi du học tại nước bạn còn bao nhiêu chi phí phải lo khác. Vì vậy nhiều bạn quyết định bỏ luôn bữa, vừa tiết kiệm được tiền, vừa tiết kiệm được thời gian.
 • Thói quen này không tốt, bởi nó tiềm ẩn những nguy cơ về các bệnh về đường tiêu hóa, béo phì, đau dạ dày…
Gian lận trong thi cử
 • Một thói quen xấu nữa mà các bạn du học sinh cần chú ý để tránh mắc phải là gian lận trong thi cử. Nhiều bạn du học sinh từng chia sẻ rằng khi mới sang nước ngoài bắt đầu cuộc sống du học đã không thể bắt kịp được với bài giảng trên lớp cũng như làm quen với phương pháp học mới.
 • Trong khi đó các lời mời chào viết luận, làm bài tập hộ thì lại tràn lan trên những diễn đàn, nhóm hội du học sinh trên Facebook, bởi vậy nhiều bạn đã quyết định nhờ cậy đến những dịch vụ này.
 • Thậm chí ngay cả những bạn sinh viên giỏi, dưới áp lực của việc giữ học bổng cũng có lúc phải tìm đến việc gian lận trong các kỳ thi như một giải pháp.
 • Thế nhưng hãy nhớ rằng nếu bị bắt gặp hành vi gian lận trong kỳ thi, hình phạt mà trường đại học đưa ra cho bạn có thể sẽ rất lớn, từ nhận điểm 0 cho đến bị buộc phải thôi học tại trường. Thậm chí hành vi gian lận của bạn còn có thể bị ghi vào hồ sơ và bạn sẽ bị cấm đi học lại tại bất cứ cơ sở giáo dục nào thuộc quốc gia đó trong vòng một vài năm.
 • Khả năng bạn gian lận “trót lọt” trong các kỳ thi ở nước ngoài là rát khó, bởi các trường đại học đều rất coi trọng vấn đề này và thường sử dụng những thiết bị công nghệ như máy quay giám sát, máy dò kim loại phát hiện tín hiệu của thiết bị điện tử… để đảm bảo tính công bằng cao nhất cho kỳ thi.
Giao du với bạn xấu
 • Những buổi tiệc tùng cũng là cơ hội để bạn gặp gỡ và làm quen với những người bạn mới, tuy nhiên bạn cần thận trọng trong việc kết bạn, nhất là với những người bạn gặp mặt ở quán bar, câu lạc bộ đêm.
 • Bởi không loại trừ khả năng người bạn gặp lại chính là những “con nghiện” tiệc tùng chính hiệu và hoàn toàn không quan tâm gì đến việc học hay làm việc nghiêm túc mà chỉ thích “quẩy”.
 • kết giao với những người bạn này trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến việc học của các bạn.
 • Tất nhiên thỉnh thoảng vui vẻ một chút thì không hề gì, nhưng nếu kéo dài như vậy thì không hay chút nào, vừa ảnh hưởng đến kết quả học tập, vừa tổn hại sức khỏe.
Trên đây là những thói hư xấu mà hầu hết các bạn du học sinh nào khi du học xa nhà dễ mắc phải. Du học là một hành trình dài với nhiều khó khăn mà nếu bạn không có ý chị và nghị lực vượt qua thì cám dỗ nào cũng dễ mắc phải. Mong rằng với những cảnh tỉnh trên đây từ Trần Quang, các bạn sẽ có suy nghĩ tích cực hơn để thay đổi bản thân nhé. Chúc các bạn sớm thành công!
Đăng ký nhận tư vấn
Bạn vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay
Gửi đến Trần Quang

Tags

08.5590.1986