Du học Nhật Bản - Top các trường đại học Nhật Bản Phần 1

Dựa vào danh tiếng và sự uy tìn của trường mà QS World University Rankings đã có một bảng xếp hàng về các trường đại học tại Nhật Bản, các bạn hãy cùng tham khảo ngay bên dưới này nhé.
Đại học Tokyo
Đứng ở vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng, Đại học Tokyo được xếp hạng thứ 21 thế giới, thứ 1 tại Châu Á. Hằng năm trường thu hút khoảng 30.000 sinh viên theo học trong đó có 6.5% sinh viên ngoại quốc. Ngôi trường này là cái nôi đào tạo ra những nhà khoa học nổi tiếng đạt nhiều giải Nobel về y học, vật lý, hóa học...  với 11 đại diện đạt các giải Nobel danh giá. Đây chính là lựa chọn hàng đầu chi du học Nhật Bản.
  • Giáo sư Kunihiko Kodaira đạt giải Nobel toán học năm 1954
  • Giáo sư Sin-Itiro Tomonaga đạt giải Nobel vật lí năm 1965
  • Giáo sư Yasunari Kawabata đạt giải Nobel văn học năm 1968
  • Giáo sư Leo Esaki đạt giải Nobel vật lý năm 1973
  • Giáo sư Eisaku Satō đạt giải Nobel hòa bình năm 1974
  • Giáo sư Kenzaburō Ōe đạt giải Nobel văn học năm 1994
  • Giáo sư Masatoshi Koshiba đạt giải Nobel vật lý năm 2002
  • Giáo sư Yoichiro Nambu đạt giải Nobel vật lý năm 2008
  • Giáo sư Ei-ichi Negishi đạt giải Nobel hóa học năm 2010
  • Giáo sư Satoshi Ōmura đạt gải Nobel y học năm 2015
  • Giáo sư Takaaki Kajita đạt giải Nobel vật lý năm 2015
Với 3 đại diện đạt giải Kiến trúc Pritzker, giải thưởng này được xem như giải Nobel về kiến trúc:
  • Kiến trúc sư Toyo Ito, người tạo ra "Kiến trúc khái niệm" thể hiện thế giới vật chất và ảo
  • Kiến trúc sư Kenzo Tange với 5 công trình ấn tượng thế giới
  • Kiến trúc sư "lão làng" Fumihiko Maki với thuyết "Kiến trúc chuyển hóa luận"
Đại học Kyoto
Tọa lạc ở thành phố cổ kính Kyoto, nơi tập trung nhiều đền chùa, Đại học Kyoto từng là trường Đại học Hoàng gia của Nhật., Trường được xem là “Linh hồn của tự do” với 10 giải Nobel các lĩnh vực như vật lý, hóa học, tâm lý... và 2 đại diện đạt giải thưởng toán học danh giá Fields Medal (Cùng giải thưởng với Giáo sư Ngô Bảo Châu của Việt Nam), Đại học Kyoto đứng ở vị trí thứ 2 tại Nhật Bản.
  • Giáo sư Vật lý Hideki Yukawa là người Nhật Bản đầu tiên đạt giải Nobel (năm 1949)
  • Giáo sư Shinichiro Tomonaga đạt giải Nobel Vật lý năm 1965
  • Giáo sư Kenichi Fukui - Giải Nobel Hóa học năm 1981
  • Giáo sư Susumu Tonegawa - Giải Nobel Tâm lý & y học năm 1987
  • Giáo sư Aung San Suu Kyi - Giải Nobel Hòa bình 1991
  • Giáo sư Ryōji Noyori - Giải Nobel Hóa học năm 2001
  • Giáo sư Makoto Kobayashi - Giải Nobel Vật lý năm 2008
  • Giáo sư Toshihide Masukawa - Giải Nobel Vật lý năm 2008
  • Giáo sư Shinya Yamanaka - Giải Nobel Tâm lý & Y học năm 2012
  • Giáo sư Isamu Akasaki - Giải Nobel Vật lý năm 2014
Ngoài ra, 2 giáo sư vinh dự nhận Giải thưởng toán học Fields Medal do Hiệp hội Toán học Quốc tế bầu chọn:
  • Giáo sư Heisuke Hironaka - Giải thưởng Toán học năm 1970
  • Giáo sư Shigefumi Mori - Giải thưởng Toán học năm 1990
Đại học Osaka
  • Đại học Osaka xếp thứ 43 trên Thế giới và thứ 3 tại Nhật Bản. Trường nổi tiếng về các chuyên ngành như luật, khoa học, công nghệ và y tế. Là trường đại học cổ xưa thứ 6 ở Nhật Bản, đại học Osaka có tiền thân từ Trường Cao đẳng Y khoa Osaka. Trường có 1 đại diện đạt giải Nobel Vật lý là Giáo sư Hideki Yukawa.
Đại học Keio
  • Đây là cơ sở giáo dục bậc cao lâu đời nhất của Nhật Bản, được thành lập từ năm 1858 ở Edo (nay là Tokyo). Trường là cái nôi đào tạo ra 3 thủ tướng của Nhật là  Koizumi Junichirō, Hashimoto Ryūtarō  và  Inukai Tsuyoshi. Hiện nay, có 2,4% trong số 500 CEO Global Fortune (nhà lãnh đạo) xuất sắc theo đánh giá của tạp chí Fortune là cựu sinh viên của Keio. Trường được đánh giá có chất lượng đào tạo tốt nhất ở Nhật Bản, tuy nhiên Keio chỉ xếp thứ 320 trên thế giới (Theo Higher Education World University Rankings xếp hạng năm 2012)
Viện công nghệ Tokyo
  •  Qua hơn 130 năm hình thành và phát triển, Viện công nghệ Tokyo là ngôi trường đào tạo khoa học – công nghệ tốt nhất ở Nhật Bản. Trường được xếp hạng thứ 37 trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ và kỹ sư (theo bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới 2009). Tính đến thời điểm hiện tại, trường có khoảng 10.000 sinh viên tại 3 cơ sở chính là Ookayama, Suzukakedai và Tamachi, trong đó có 1,200 sinh viên quốc tế. Nghiên cứu lĩnh vực khoa học công nghệ khi du học Nhật Bản thì viện công nghệ Tokyo không thể bỏ qua.