Ý nghĩa tiền Hàn Quốc

Trước khi đến bất cứ một đất nước nào, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình vốn kiến thức cũng như ngôn ngữ của đất nước đó. Bên cạnh đó, tài chính cũng là một vấn đề bạn nên lưu tâm. Khi cầm trên tay những tờ tiền nước khác

Xem nhanh
Bạn có bao giờ thắc mắc xem ý nghĩa những hình ảnh trên những tờ tiền đó là gì chưa? Trên các tờ tiền thường in hình những vị lãnh tụ, danh nhân, những công trình kiến trúc,... Không phải ngẫu nhiên mà những con người, những cảnh vật ấy được chọn làm đại diện để in vào tờ tiền lưu hành trên cả nước, đại diện cho quốc gia vươn ra thế giới. Tất cả hình ảnh đều mang ý nghĩa đặc biệt và thông qua các tờ tiền, ta có thể hiểu thêm về văn hóa, lịch sử của đất nước đó. Bạn là một du học sinh Hàn Quốc liệu bạn có biết những câu chuyện, ý nghĩa của những đồng tiền, tờ tiền Hàn Quốc hay không?
 
Hệ thống tiền tệ Hàn Quốc hiện hành đang sử dụng tiền xu và tiền giấy. Tiền xu gồm các mệnh giá 1 won, 5 won, 10 won, 50 won, 100 won và 500 won. Nhưng đồng 1 won, 5 won giờ không còn được sử dụng phổ biến. Tiền giấy gồm các mệnh giá 1.000 won, 5.000 won, 10.000 won và 50.000 won.
 
Ý nghĩa tiền xu
  • Đồng 1 won có in hình Mugunghwa (무궁화) – quốc hoa của Hàn Quốc.
  • Đồng 5 won có in hình thuyền rùa (거북선) – loại thuyền sử dụng trong trận thủy chiến với Nhật Bản trong thế ký 16. Đây là con thuyền chiến bọc thép đầu tiên trên thế giới do tướng quân Yi Sun Shin chế tạo.
  • Đồng 10 won có in hình Dabothap (Đa bảo tháp 다보탑). Đây là bảo tháp ở chùa Bulguksa (Phật quốc tự 불국사) – nơi bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Gyeongju (경주), cố đô của Hàn Quốc dưới triều đại Silla. Ngôi chùa này là một biểu tượng tôn giáo, văn hóa của Hàn Quốc và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. 
  • Khác với những đồng xu khác, hình ảnh in trên đồng 50 won là hình ảnh một nhành lúa, tượng trưng cho nền nông nghiệp của Hàn Quốc. Mặc dù đã trở thành một đất nước công nghiệp nhưng người dân Hàn Quốc chưa bao giờ quên truyền thống nông nghiệp của đất nước mình và cho đến tận bây giờ, cây lúa vẫn đóng vai trò quan trọng với đời sống của người dân.
  • Đồng 100 won in hình tướng quân Yi Sun Shin (이순신). Ông sinh năm 1545 và mất năm 1598, ông được biết đến là một vị tướng thủy quân nổi tiếng của triều đại Joseon, lập nhiều chiến công trong các trận chiến chống lực lượng hải quân Nhật Bản thời chiến tranh Nhật-Triều. Nếu người Việt Nam luôn nhớ tới trận chiến vĩ đại của tướng quân Ngô Quyền đánh đuổi quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 thì trong trái tim người dân Hàn luôn không quên hình ảnh tướng quân Yi Sun Shin với những chiến công lừng lẫy.
  • Đồng 500 won là đồng xu có mệnh giá lớn nhất, được in hình chim hạc. Hình ảnh chim hạc là một biểu tượng quen thuộc với người dân phương đông, còn đối với Hàn Quốc thì nó tượng trưng cho sự phát triển và trường tồn.
Ý nghĩa tiền giấy
  •  Các hình vẽ trên tiền giấy đều là hình các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Hàn Quốc. Tờ tiền phổ biến nhất tại Hàn Quốc có mệnh giá 1.000 won với màu xanh nhạt bắt mắt. Mặt trên của tờ tiền có những bông hoa, ngôi nhà hanok và chân dung một người đàn ông: học giả Toegye Yi Hwang (퇴계 이황) dưới triều Joseon. Ngoài ra, Yi Hwang cũng là hiệu trưởng của Myeongnyundang, trung tâm giáo dục quan trọng dưới triều đại Joseon với hình ảnh được in sau chân dung ông. Sinh thời, Yi Hwang rất thích loài hoa maehwa và khi ông qua đời, Yi Hwang muốn con trai mình tiếp tục chăm sóc loài hoa này. Đó là lí do hình ảnh những bông hoa maehwa xuất hiện trên tờ 1.000 won. Đặc biệt hơn, mặt sau tờ tiền là bức tranh phong cảnh계상정거도 (Khê thượng tĩnh ký đồ) với công trình trường Dosan tiền thân của Dosanseodang, nơi mà Yi Hwang lui về ở ẩn để chuyên tâm nghiên cứu và giảng dạy cho các học trò. Đây là công trình lâu đời nhất trong quần thể học viện Khổng Tử Dosanseowon.
  •  Trên tờ tiền giấy mệnh giá 5000 won cũng in hình một học gia Nho giáo lỗi lạc thời Joseon là Yi I (이이), hiệu Yulgok(율곡), là một trong những học trò của Yi Hwang. Ông nổi tiếng là người thông tuệ, 3 tuổi biết đọc, 7 tuổi đã học và hiểu toàn bộ thuyết Khổng Tử, 13 tuổi đỗ đầu cuộc thi văn chương của triều đình, nhưng tới năm 18 tuổi ông  bắt đầu nghiên cứu về Phật học và hiến dâng toàn bộ phần đời còn lại để phục vụ nhà Phật. Có một điều thú vị trên hai tờ tiền 5000 won và 50000 won của Hàn Quốc mà khó có thể tìm thấy ở bất cứ tờ tiền nào trên thế giới. Đó chính là 2 nhân vật khắc họa trên tờ 5000 won và 50000 won là hai mẹ con: Shin Saimdang (신사임당) và Yulgok Yi I (율곡 이이). Shin Saimdang nổi tiếng trong lịch sử với nhiều tư cách, vừa là một nghệ sĩ đa tài, tinh thông cầm kỳ thi họa, tiêu biểu của giai đoạn trung kỳ thời Joseon, vừa là một người mẹ với nhân cách tuyệt vời đã đào tạo ra một học giả thiên tài. Phụ nữ thời bà chỉ có thể nghĩ tới việc trở thành một người vợ hiền, dâu thảo, mẹ tốt. Nhưng bà đã vượt lên khỏi những chuẩn mực đó, bà đã thể hiện tài năng thiên bẩm của mình mà phụ nữ thời đó không dám mơ đến. Bà được coi là “bà mẹ thông thái” và là hình mẫu lý tưởng “mẹ hiền dâu thảo” của người phụ nữ Hàn Quốc. Việc đưa hình ảnh một người phụ nữ như vậy lên đồng tiền mệnh giá cao nhất đã truyền đi thông điệp của chính phủ Hàn Quốc cổ vũ bình đẳng giới và sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động xã hội.
  • Trên tờ tiền 5.000 won, đằng sau chân dung của Yulgok Yi I là bức hình ngôi nhà Ojukheon, nơi sinh ra của bà Shin Saimdang và cũng là nơi bà đã hạ sinh Yulgok Yi I vào năm 1536 và hình ảnh bụi tre mọc xung quanh nhà. Giờ đây, ngôi nhà trên đã thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Hàn Quốc. Đặc biệt hơn cả, bức tranh phong cảnh trên cả hai tờ tiền này đều được vẽ bởi Shin Saimdang Mặt sau tờ tiền 5000 won là hình ảnh trái bí và hoa mào gà (맨드라미), đây là hình ảnh được trích trong tác phẩm bình phong 8 bức, vẽ cây cỏ, côn trùng có tên Thảo Trùng Đồ (초충도), một trong những tác phẩm nổi tiếng của Shin Saimdang Bức tranh dây nho trên tờ 50.000 won là tác phẩm nổi tiếng nhất của bà. Trên tờ 50000 won ngoài bức tranh của Shin Saimdang còn có tác phẩm Nguyệt Mai đồ (월매도) của họa sỹ Omong-nyong(어몽룡) và Phong trúc đồ (풍죽도) của họa sỹ Lee Jeong (이정).
  • Tờ tiền 10.000 won của Hàn Quốc có màu xanh lá cây và khắc họa hình ảnh vị vua thứ 4 triều Joseon, vua Sejong. Ông là vị vua nổi tiếng nhất Hàn Quốc, là người sáng tạo ra hệ thống chữ viết thay thế cho Hán tự trước đó vốn chỉ dành cho những bậc cao sang quyền quý. Trong khi các tờ tiền khác thể hiện hình ảnh những công trình quan trọng với cuộc đời nhân vật, tờ 10000 won lại khắc họa một trong những đóng góp to lớn nhất của vua Sejong. Mặt trước tờ tiền với hình ảnh một đoạn trích từ tác phẩm hoàn chỉnh đầu tiên bằng tiếng Hàn Quốc, Yongbieoncheonga (용비어천가) với ý nghĩa “những bài ca của rồng bay tới thiên đường”. Mặt sau tờ tiền 10000won là Kính thiên văn quang học (광학천체망원경) và đồng hồ thiên văn Hỗn thiên thời kế (혼천시계) do Song Yi Yong (송이영) chế tạo vào năm 1669.
 Xem đến đây chắc các bạn đã hiểu thêm được về tờ tiền Hàn Quốc cũng như lịch sử, văn hóa của đất nước Hàn Quốc. Có rất nhiều điều chúng ta nên tìm hiểu, học hỏi. Đừng quên bỏ túi cho mình những thông tin hữu ích, làm hành trang trên con đường chinh phục xứ sở kim chi.
 
Đăng ký nhận tư vấn
Bạn vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay
Gửi đến Trần Quang

Tags

08.5590.1986