Từ vựng trò chơi dân gian về văn hóa Hàn Quốc

Gần đây, bộ phim “Trò chơi con mực – Squid Game”(오징어 게임) đang tạo nên cơn sốt không chỉ ở khu vực châu Á mà trên toàn thế giới, trở thành bộ phim ăn khách nhất lịch sử Netflix. Bộ phim là cuộc đấu tranh sinh tồn của 456 con người khốn cùng, mạo hiểm tính mạng vượt qua 6 trò chơi để nhận về tổng số tiền thưởng 45,6 tỷ won. 6 trò chơi sinh tồn đều dựa trên những trò chơi dân gian quen thuộc tại Hàn Quốc.

Xem nhanh
 
Nhờ bộ phim, những trò chơi này được biết đến nhiều hơn và thu hút sự quan tâm của mọi người, đặc biệt của người nước ngoài. Cùng tìm hiểu tên gọi các trò chơi xuất hiện trong phim và 1 số trò chơi dân gian phổ biến khác của Hàn Quốc nhé.
 
딱지치기: Đập giấy
 
Đập giấy (딱지치기) là trò chơi truyền thống của Hàn Quốc, chơi bằng cách gấp hai mảnh giấy chồng lên nhau tạo thành khối hình vuông dẹt chắc chắn. Đặt tấm giấy đã gấp lên sàn và đối thủ sẽ dùng tấm giấy của họ đập lên trên. Nếu tấm giấy của bạn bị lật ngược mặt sau lên hoặc bị văng ra ngoài vạch, nó sẽ bị đối thủ lấy mất. Ai thu được nhiều tấm giấy nhất là người giành chiến thắng.
 
무궁화 꽃이 피었습니다: Đèn xanh, đèn đỏ (Hoa Mugung đã nở rồi)
 
Đây là trò chơi quen thuộc và khá phổ biến với trẻ em nhiều nơi trên thế giới. Tuy có những tên gọi khác nhau nhưng luật chơi gần như là giống nhau. Ở Hàn Quốc, trò chơi này có tên gọi là “Hoa Mugung đã nở rồi”. Mugunghwa (무궁화), còn được gọi là hoa hồng Sharon hay hoa dâm bụt, là một biểu tượng của tình cảm sâu sắc
 
Hoa Mugung thường nở vào buổi sáng và khép mình lại về đêm, lặp đi lặp lại trong suốt 100 ngày, kiên cường bất khuất như tinh thần của người dân Hàn Quốc. Nó trở thành 1 biểu tượng tiêu biểu trong văn hóa Hàn Quốc. Câu khẩu lệnh “hoa Mugung đã nở rồi” xuất hiện trong trò chơi thể hiện tình yêu, niềm tin cũng như sự trân trọng với giá trị truyền thống của đất nước.
달고나 뽑기: Tách kẹo đường
 
Trò chơi tách kẹo vốn là một trò chơi đường phố có mặt từ rất lâu tại Hàn Quốc. Đường được đun chảy, trộn với một chút baking soda để tạo thành miếng kẹo đường cứng cáp. Người làm kẹo sẽ in một hình thù bất kỳ lên kẹo và nhiệm vụ của người chơi là dùng tăm hoặc kim để tách được hình ấy ra mà không làm vỡ hình.
줄다리기: Kéo co
 
Kéo co là một trò chơi dân gian không chỉ ở Việt Nam mà cả ở Hàn Quốc. Đây là một trò chơi có thể chơi ở bất cứ đâu. Chia ra làm 2 đội chơi và đội nào kéo được đội kia qua khỏi vạch quy định là đội thắng cuộc. Đây là trò chơi yêu cầu thể lực và ý chí, tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong đội.
구슬치기: Bắn bi
 
Bắn bi là trò chơi không còn xa lạ với trẻ em Việt Nam hay Hàn Quốc. Đây là trò chơi có công cụ đơn giản, cách chơi phong phú, có thể chơi ở cả trong nhà và ngoài trời.
징검다리 건너기: Qua cầu
 
징검다리 là cầu được làm bằng cách xếp những viên đá hoặc đất đặt cách quãng để băng qua sông suối. Bạn phải vượt qua trò chơi bằng cách dẫm lên đúng các viên đá của cây cầu theo thứ tự.
오징어 게임: Trò chơi con mực
 
Trò chơi con mực là một trò chơi khá thú vị của Hàn Quốc. Đây là một trò chơi có nhiều người chơi và chia thành 2 đội: Đội Tấn công và Đội Phòng thủ.
Đội Tấn công xuất phát ở khu A và đội Phòng thủ bảo vệ ở khu C, D, E. Đội Tấn công phải đi từ cửa C, tránh sự tấn công của Đội Phòng thủ và vượt qua khu D, E để tiến tới đích ở khu A và giành chiến thắng. Khi tấn công, chỉ có thể di chuyển bằng 1 chân.  Tuy nhiên cho phép đặt 1 chân vào khu vực an toàn và 1 chân vào khu vực khác.
 
Đội phòng thủ cũng chỉ được di chuyển bằng 1 chân nếu ra khỏi phạm vi con mực. Khi người tấn công từ khu B vượt qua sông a thành công, người đó có thể di chuyển bằng cả 2 chân trong tất cả các khu vực. Vì thế, Đội Phòng thủ cần ngăn cản các thành viên Đội Tấn công vượt sông.
 
Nếu người chơi nào bị đẩy ra khỏi vạch đỏ hoặc dẫm phải vạch đỏ thì sẽ bị loại khỏi trò chơi. Nếu người tấn công không vượt qua sông thì phải vừa di chuyển bằng 1 chân ở khu C, D, E vừa xuyên qua hàng phòng ngự của Đội Phòng thủ để tiến về đích. Đây là trò chơi đòi hỏi chiến thuật, sự khéo léo và sức mạnh.
 
Dưới đây ad xin giới thiệu với các bạn thêm tên gọi của một số trò chơi dân gian khác của Hàn Quốc. Có nhiều trò chơi dưới đây chắc hẳn cũng gắn với tuổi thơ của không ít bạn nhỏ Việt Nam chúng mình đúng không? Cùng xem và bổ sung thêm những trò chơi này vào kho từ vựng tiếng Hàn của chúng mình nhé.
  • 팽이치기: Đánh quay
  •  제기차기: Đá cầu
  • 사방치기: Nhảy ô
  • 연날리다: Thả diều
  • 윷놀이: Trò chơi yutnori
Đây là một trò chơi dân gian phổ biến ở Hàn Quốc vào mỗi dịp lễ Tết. Trò chơi này không phân biệt tuổi tác và có thể chơi theo đội hoặc chơi cá nhân. Quy tắc và luật chơi không quá khó. Dụng cụ trò chơi này cũng nhỏ gọn nên bạn có thể mang theo khi đi dã ngoại, đi du lịch và trải nghiệm trò chơi cùng gia đình và bạn bè.
  • 투호놀이: Ném tên
  • 닭싸움: Đá gà, chọi gà
  • 공기놀이: Chơi thảy đá
  • 널뛰기: Chơi bập bênh
 
Đăng ký nhận tư vấn
Bạn vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay
Gửi đến Trần Quang

Tags

08.5590.1986