Những học bổng dành cho du học sinh

Hiện nay du học tại Nhật Bản đang là xu hướng được nhiều bạn lựa chọn. Tuy nhiên, vấn đề về chi phí du học, học phí và sinh hoạt đang là vấn đề lo lắng của nhiều người. Chính vì thế, việc tìm kiếm những học bổng là biện pháp tối ưu nhất cho các bạn du học sinh. Nhằm giảm bớt gánh nặng về tài chính vừa giảm nhẹ áp lực cho các bạn du học sinh khi qua Nhật. Hiện nay có rất nhiều chương trình học bổng nhằm hỗ trợ cho du học sinh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vài học bổng dành cho du học sinh nhé!

Học bổng của chính phủ Nhật Bản (MEXT)
Đây là học bổng toàn phần của chính phủ Nhật dành cho các sinh viên ngoại quốc được cấp bởi Bộ giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT). Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam hoặc có thể nộp đơn trực tiếp qua trường sẽ dự định học.

Học bổng MEXT có 7 loại khác nhau. Thường ở Việt Nam các bạn thường đi theo diện học bổng đại học (sang Nhật học đại học) hoặc sau đại học (làm đề tài nghiên cứu tại Nhật).
  • Học bổng dành cho các nhà lãnh đạo trẻ
  • Học bổng cho sinh viên đại học
  • Học bổng nghiên cứu sinh
  • Học bổng đào tạo giáo viên
  • Học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kĩ thuật
  • Học bổng trung cấp nghề
  • Học bổng cho sinh viên cứu về Nhật Bản
Một số học bổng khác
  • Học bổng nhà hàng Sukiya
  • Học bổng Sukiya dành cho các bạn du học sinh Nhật bản muốn có công việc làm thêm ngay khi vừa mới đến Nhật. Ngoài tiền lương làm thêm, thì mỗi tháng các bạn còn nhận được tiền học bổng:
  • - Sukiya 2.5man được nhận trong 6 tháng.
  • - Sukiya 5man được nhận trong suốt thời gian học tiếng và làm việc tại nhà hàng sukiya.
  • Lương làm thêm ở nhà hàng Sukiya là: 1.200 yên/giờ
  • Theo quy định của pháp luật Nhật Bản thì một tuần các bạn không làm việc quá 28 tiếng. Vậy nên thông thường lương Sukiya 1 tháng các bạn nhận được là:
  • 1.200 x 4 (tuần) x 28 = 134.400 yên, và tiền học bổng mỗi tháng là 25.000 yên => tổng cộng số tiền các bạn có thể nhận được mỗi tháng là: 159.400 yên
  •       Điều kiện đăng kí tham gia học bổng Sukiya?
  • Tốt nghiệp ít nhất THPT
  • Điều kiện tiếng nhật khi đăng kí học bổng Sukiya là N5, nhưng phải đạt được trình độ tương đương N4 trước khi sang Nhật. Và khi sang nhật phải chuẩn bị thi N3.
  • Phải tham gia học tiếng Nhật, và đào tạo kỹ năng nhà hàng tại Trung Tâm
  • Tỉ lệ lên lớp khi học ở Trung tâm phải trên 95%
 Học bổng báo YOMIURI
  • Yomiuri là một trong những tòa soạn báo lớn nhất Nhật Bản, với số phát hành lên tới 14 triệu bản trên ngày.
  • Tham gia chương trình các bạn có thể vừa học tập trường Nhật ngữ vừa có công việc làm thêm ổn định hàng tháng. Chương trình Học bổng Yomiuri có nghĩa là các bạn sẽ ký hợp đồng làm việc 1 năm cho Thời báo Youmiuri.
  • Công việc phát báo tuy hơi vất vả trong những ngày mưa lớn, tuyết rơi…Tuy nhiên, làm thêm phát báo đảm bảo được thời gian học tập cũng như mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Tokyo.
Nội dung công việc:
  • Giờ làm việc: Sáng từ 2:30 – 5:00; Chiều từ 14:00 – 16:00
  • Phương tiện: Xe máy (xăng xe sẽ được tiệm báo chi trả)
  • Mô tả: Đi phát báo ở xung quanh khu vực được phân công (có bản đồ dân cư). Được phát áo khoác, miếng dán giữ nhiệt, găng tay và các trang thiết bị khác để giữ ấm trong thời tiết lạnh.
  • Tổng thời gian làm việc 1 tuần là: 28 tiếng
Điều kiện tham gia học bổng
  • Nam, nữ tuổi từ 18-25 tuổi
  • Đủ sức khỏe, chịu được lạnh vì đặc thù công việc khá vất vả về thời tiết và thời gian nghỉ ngơi.
  • Đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu N4 trước khi xuất cảnh (Tại thời điểm phỏng vấn không yêu cầu tiếng Nhật).
  • Học tiếng Nhật tại lớp dành cho những học sinh có nguyện vọng theo học bổng báo tại trung tâm
  • Phỏng vấn trực tiếp với công ty báo
  • Kiểm tra viết (Kiểm tra trình độ năng lực tiếng nhật và các quy tắc giao thông ở nhật)
  • Thời hạn hợp đồng 1 năm ( tuy nhiên học sinh đi kì tháng 4 là 2 năm)
  • Đặc biệt đối với các bạn đăng kí học bổng báo tháng 4 hàng năm thì tỉ lệ đỗ COE là 100%
Chương trình học bổng điều dưỡng
Cùng với sự phát triển của kinh tế thì Nhật Bản cũng rất chú ý đến vấn đề chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt Nhật Bản hiện nay dân số già đang tăng cao và tỉ lệ sinh đẻ tại Nhật rất là thấp. Tại Nhật người già sẽ có xu hướng vào ở tại các bệnh viện dưỡng lão.Nên bệnh viện dưỡng lão ở Nhật được xây dựng khá nhiều.Chính vì vậy, Ngành điều dưỡng luôn là một ngành rất HOT và thiếu hụt trầm trọng tại Nhật.

Điều kiện tuyển sinh
  • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT, cao đẳng, đại học.
  • Trình độ tiếng Nhật: tương đương N5