Trường Đại Học Chiba Nhật Bản

Trường đại học Chiba Nhật Bản được thành lập năm 1949 dựa trên sự thống nhất của nhiều ngôi trường khác nhau. Trải qua quá trình hoạt động xuyên suốt, trường đã lọt vào top 15 các trường chất lượng nhất Nhật Bản. Chính vì vậy mà đại học Chiba Nhật Bản là ngôi trường được nhiều bạn trẻ lựa chọn để du học. Đối với sinh viên Việt Nam cũng không là ngoại lệ.
1. Giới thiệu chung đại học Chiba
  • Tên tiếng Anh: Chiba University
  • Năm thành lập: 1949
  • Loại hình: công lập
  • Sinh viên: hơn 11.000 sinh viên
  • Địa chỉ: Trung tâm thành phố Chiba
Đặc điểm nổi bật
  • Có chiều dài lịch sử trên 140 năm, từ các trường nổi tiếng hợp thành đại học Chiba năm 1949
  • Trường gồm nhiều cơ sở, viện nghiên cứu đáp ứng cho nhu cầu học tập, giảng dạy và nghiên cứu
  • Vị trí địa lý thuận lợi, giáp ranh với thành phố Tokyo và chỉ cách đó với 35 phút đi xe điện, ngược lại là sân bay Narita cách 45 phút
  • Thạc sĩ/Tiến sĩ chiếm 4,000 người và tổng số Giáo sư/Giáo viên là 800 người
  • Chiba sở hữu cở vật chất hiện đại. Hệ thống ký túc xá có sức chứa hàng nghìn sinh viên. Ký túc xá được trang bị đầy đủ hệ thống tiện nghi. Hiện nay, Chiba đang sở hữu thư viện mới xây dựng hiện đại, phong phú đa dạng về đầu sách.
2. Các ngành học tại đại học Chiba
Trường gồm 9 khoa và 11 viện nghiên cứu, đào tạo. Các khoa gồm:
  • Khoa học tự nhiên
  • Xã hội và nhân văn
  • Kỹ thuật công nghệ
  • Dược
  • Y
  • Sư phạm
  • Luật
  • Kinh tế
  • Kiến trúc
  • Nông nghiệp
Vào tháng 6 và tháng 11 hằng năm, các học sinh sẽ thi bài thi tuyển sinh ĐH dành cho các du học sinh EJU, đây là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật bắt buộc những sinh viên muốn du học tại Nhật đều phải thi. Sau khi thi xong, học sinh sẽ nộp điểm thi EJU của mình đến Đại học Chiba và Đại học sẽ nhận những học sinh đạt trên 70% điểm của bài thi này.
Trường sẽ thông báo kết quả thi vòng 2 tại trường vào tháng 2, còn kết quả cuối cùng sẽ thông báo vào tháng 3. Lưu ý là học sinh có thể nộp điểm thi EJU cho nhiều trường khác nhau và tham gia thi vòng 2 vào những ngày khác nhau.
3. Học bổng
  • Các loại học bổng sẽ được nhà trường cung cấp cho nhiều đối tượng, mức học bổng cũng sẽ dao động từ 20% - 80% tùy vào mức độ thành tích học tập của bản thân. Các điều kiện nhận học bổng bao gồm:
Điều kiện để nhận học bổng bao gồm:
  • Có thành tích học tập tốt
  • Đảm bảo sức khỏe theo học tại Nhật Bản
  • Được xác nhận gia đình có hoàn cảnh khó khăn
  • Bắt buộc là người có quốc tịch ngoài nước Nhật Bản
  • Tham gia phỏng vấn trực tiếp tại Tokyo
  • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ được quy định
4. Học phí đại học Chiba
Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, tất cả các trường đại học tại Nhật bản đều ngang bằng nhau về mức học phí và không phân biệt đối với sinh viên quốc tế hay sinh viện Nhật. Bao gồm:
  • Phí thi tuyển sinh là 170 USD cho 1 lần duy nhất.
  • Phí nhập học là 2,820 USD cho 1 lần duy nhất.
  • Học phí học là 5,358 USD/ năm, đóng theo năm và tất cả các ngành đều có mức chung này.