Top 5 Trường Đại Học Hàng Đầu Tại Nhật Bản

Trường đại học Tohoku (Tohoku University) được xếp hạng nhất theo Bảng xếp hạng các trường đại học tại Nhật Bản, Times Higher Education.
Bảng xếp hạng này được thực hiện dựa trên sự hợp tác với công ty giáo dục Nhật Bản Benesse.
Bảng xếp hạng các trường đại học Nhật Bản được xây dựng dựa trên 4 yếu tố chính (gồm tài nguyên, sự tham gia, kết quả và môi trường) bao gồm 16 chỉ số hoạt động. Bảng xếp hạng này khác với Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới THE ở chỗ: Bảng xếp hạng các trường đại học Nhật Bản tập trung hơn vào việc các trường đại học cung cấp cho sinh viên những gì thay vì vào các dữ liệu nghiên cứu.

Trường Tohoku University
  • Nhiều cơ sở vật chất của trường đại học Tohoku được xây dựng xung quanh và trong khu vực chiến tranh cổ xưa của thành phố Sendai.
  • Năm 1913, Tohoku trở thành trường đại học đầu tiên ở Nhật Bản tuyển sinh sinh viên nữ sau khi bổ nhiệm chủ tịch đầu tiên của trường, ông Masataro Sawayanagi – Thứ trưởng Bộ Giáo dục, vào năm 1911. Tohoku cũng là trường đại học đầu tiên ở Nhật Bản tuyển sinh sinh viên quốc tế.
  •  Năm 2009, Tohoku là một trong 13 trường đại học được Chính phủ Nhật Bản lựa chọn để góp phần xây dựng nền giáo dục bậc cao ở cấp độ quốc tế, và trường học đã giới thiệu một loại chương trình cấp bằng được giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Anh.
Kyoto University
  • Trường đại học Kyoto có 3 cơ sở Yoshida, Uji và Katsura. Kyoto là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Nhật Bản và thường xuyên được xếp thứ hạng cao ở Châu Á.
  • Kyoto có khoảng 22,000 sinh viên, 10 khoa, 19 khoa sau đại học, 13 tổ chức nghiên cứu và 21 trung tâm giáo dục và nghiên cứu.
  • Ban đầu, trường đại học Kyoto gồm có khoa luật, y học, văn học, khoa học và y tế. Trong vòng 2 năm, Kyoto đã thành lập 1 thư viện và 1 bệnh viện. Sau đó, trường thành lập thêm các khoa kinh tế, nông nghiệp và nhân văn và khoa sau đại học đầu tiên đã được ra mắt vào giữa thế kỷ 20.
  • Kyoto đã tạo ra các nhà nghiên cứu thành công, bao gồm 10 người đạt giải Nobel, 2 người đạt huy chương Fields – Giải thưởng Nobel trong toán học, 1 người đạt giải Gauss.
The University of Tokyo
  • Trường đại học Tokyo thành lập vào năm 1877 và trở thành trường đại học quốc gia đầu tiên ở Nhật Bản.
  • Tokyo cung cấp các khoá học ở mọi lĩnh vực học thuật và hiện tại, trường có 10 khoa, 15 khoa sau đại học, 11 viện nghiên cứu trực thuộc (bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Nâng cao), 13 trung tâm học thuật, 3 thư viện và 2 Viện nghiên cứu nâng cao.
  • Sinh viên được đào tạo ở 3 cơ sở chính Hongo, Komaba và Kashiwa, nhưng các cơ sở liên kết với trường thì ở khắp Nhật Bản.
  • Với các sinh viên theo học các chương trình nghệ thuật tự do, Tokyo có cấu trúc chương trình học tập hơi khác một chút so với các trường đại học khác. Sinh viên sẽ học 2 năm đầu tiên ở một cơ sở và 2 năm học chuyên ngành tiếp theo sẽ chuyển sang một cơ sở đào tạo khác.
Tokyo Institute of Technology
  • Viện Công nghệ Tokyo là một trường đại học nghiên cứu quốc gia, toạ lạc tại khu vực Greater Tokyo, Nhật Bản.
  • Đây là tổ chức giáo dục đại học lớn nhất ở Nhật Bản dành riêng cho khoa học và công nghệ. Trường gồm có 6 khoa, trong đó có hơn 40 chuyên khoa và trung tâm nghiên cứu.
  • Cựu sinh viên của trường, ông Hideki Shirakawa, đã nhận được một giải thưởng Nobel, đồng nhận giải thưởng Nobel về hóa học năm 2000.
Kyushu University
  • Trường đại học Kyushu tiếp tục giữ vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng.
  • Trường đại học tiếp nhận sinh viên quốc tế đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới. Số lượng sinh viên quốc tế tiếp tục tăng lên hàng năm.
  • Có 7,5 triệu vật phẩm trong Bảo tàng trường đại học Kyushu bao gồm các tài liệu, cổ vật khảo cổ và bộ sưu tập côn trùng gồm hơn 4 triệu mẫu vật.